Sẵn sàng đủ vàng can thiệp thị trường

Trong mấy ngày gần đây, giá vàng trên thị trường lại có dấu hiệu tăng lên. Hôm qua 25-5, trao đổi về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú (ảnh) khẳng định: “Nếu thị trường vàng vẫn có những dao động, Ngân hàng Nhà nước luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán, can thiệp mạnh trên quy mô lớn khi cần thiết”.

* Phóng viên: - Thưa Phó Thống đốc, giá vàng trong nước trong những ngày cuối tuần từ 22-5 đến 24-5 lại có dấu hiệu tăng, theo ông có thể do những nguyên nhân gì?

Sẵn sàng đủ vàng can thiệp thị trường ảnh 1
* Phó Thống đốc ĐÀO MINH TÚ: Nhìn chung, trong suốt những tháng đầu năm 2014, thị trường vàng trong nước khá ổn định, giá vàng trong nước có những dao động phù hợp với giá vàng quốc tế và phù hợp cung cầu vàng trên thị trường.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp khá nhiều có lúc xuống khoảng 1 triệu. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, giá vàng trên thị trường trong nước có biến động tăng. Qua theo dõi, phân tích các thông tin thị trường, NHNN không thấy có các nguyên nhân về biến động giá vàng trên thế giới, về cung cầu vàng trên thị trường…

Do đó, NHNN khẳng định những biến động của giá vàng trên thị trường trong nước thời gian qua chủ yếu do yếu tố tâm lý và lợi dụng yếu tố tâm lý bị tác động bởi sự kiện bất ổn tại biển Đông, có thể đã có các yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá lên cao.

* Trước những diễn biến của thị trường vàng trong nước như trên, xin Phó Thống đốc cho biết NHNN sẽ triển khai những biện pháp nào để bình ổn thị trường?

* Vấn đề quan trọng nhất là phải có thông điệp kịp thời và đầy đủ đến người dân. Do đó, NHNN áp dụng nhiều kênh thông tin để giải thích và khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh các thiệt hại không đáng có vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội.

Diễn biến thị trường trong những ngày gần đây cho thấy nhận định và phân tích thị trường của NHNN là đúng đắn, trên cơ sở đó, các biện pháp đưa ra là vừa đủ, kịp thời và đã phát huy hiệu quả. Thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Khối lượng giao dịch trên thị trường đang giảm dần và giá vàng trên thị trường trong nước trong mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm từ 800.000 - 900.000 đồng/lượng so với đầu tuần trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp.

Tuy nhiên, đến ngày 23-5 và sang ngày 24-5, giá vàng có dấu hiệu tăng nhẹ. NHNN vẫn theo dõi sát thị trường, nếu thị trường giá vàng vẫn có những dao động, NHNN luôn sẵn sàng và có đủ lượng vàng bán, can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết để đảm bảo ổn định thị trường vàng trong nước.

* Xin cảm ơn Phó Thống đốc.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng