Rút tiền mua vàng: Lựa chọn thiệt thòi!

Theo các chuyên gia kinh tế, cơ quan chức năng công bố thông tin kịp thời đã ngăn chặn các loại đầu cơ, trục lợi, lũng đoạn thị trường. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang mua cổ phiếu.

Rút tiền mua vàng: Lựa chọn thiệt thòi! ảnh 1

Ba ngày nay, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng, giá USD tăng 50-70 VND, người dân đến ngân hàng rút tiền, thị trường chứng khoán lao dốc không phanh…

Những cú tăng, giảm chóng mặt này trong thời gian quá ngắn từ ảnh hưởng của tin bầu Kiên bị bắt đã cho thấy một góc tối của thị trường còn sơ cấp, thiếu thông tin khiến tâm lý của nhà đầu tư, người dân không vững nên dễ dàng bị trục lợi.

Tự đánh mất tiền

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc bắt bầu Kiên chỉ là do sai phạm cá nhân, liên quan đến một vài công ty, ngân hàng chứ không phải lĩnh vực hay ngành trọng yếu của nền kinh tế.

Thế nên giá vàng, giá USD biến động, cổ phiếu rớt giá những ngày gần đây… là do sự đầu cơ trục lợi dựa vào tâm lý bất ổn của nhà đầu tư và sự thiếu thông tin của người dân.

ThS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Tài chính doanh nghiệp, ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng lúc này người dân đi rút tiền, mua vàng, bán chứng khoán… chỉ chuốc phần thiệt về mình.

Đơn cử như việc người dân đến Ngân hàng ACB rút tiền thì họ cũng sẽ đem tiền đó đi gửi vào ngân hàng khác hoặc mang về nhà. Do vậy, hành động đi rút tiền chỉ khiến người dân bị thiệt, vừa mất thời gian đến giao dịch, vừa mất tiền vì rút trước hạn thì ngân hàng không trả lãi.

Còn ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Vietnam Capital Partners, nhận định với chứng khoán Việt Nam lúc này, nếu ai chưa mua thì đây là cơ hội mua vào vì nhiều cổ phiếu có giá quá tốt, còn các nhà đầu tư nước ngoài nào đã đầu tư thì càng nên mua vào nữa. Riêng việc bầu Kiên bị bắt, người dân đi rút tiền, thị trường chứng khoán lao dốc là quá khó hiểu.

“Ở nước ngoài không có chuyện này. Dù tài phiệt có bị bắt, ngân hàng sụp đổ thì các nhà đầu tư cũng phân biệt rạch ròi đâu là chuyện cá nhân, đâu là hoạt động công ty và đâu là sức khỏe của nền kinh tế” - ông Sơn nhận định.

Theo ông Sơn, hành động bán tháo cổ phiếu, đi rút tiền, gom vàng, đôla… có thể nhiều cá nhân ít thông tin và tâm lý không được vững nên mới hành động như vậy.

Minh bạch để ổn định thị trường

Nếu người dân mua vàng ba ngày trước thì hôm nay đã thiệt hại khi giá vàng đã hạ nhiệt. Còn với chứng khoán thì thị trường phục hồi trong ngày 24-8 với chỉ số hai sàn đều tăng. Việc này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục thành công khi đã nhanh chân gom được nhiều cổ phiếu giá rẻ.

Giám đốc một công ty chứng khoán ở TPHCM cho biết ba ngày qua khi thị trường suy giảm, nhà đầu tư trong nước bán tháo thì nhiều nhà đầu tư ngoại vẫn mạnh tay gom hàng. “Nhà đầu tư nước ngoài đã bình tĩnh đổ tiền vào nhiều cổ phiếu khi giá đang xuống quá thấp. Điều này cho thấy nhà đầu tư ngoại có kinh nghiệm, chuyên nghiệp và như thế họ đã thu được lợi nhuận” - vị giám đốc này nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm ứng phó với các “khủng hoảng niềm tin”, ông Lê Đạt Chí cho rằng những nhà đầu tư nào yếu tâm lý sẽ tự làm mất tiền bạc của mình. Trong 10 năm qua, thị trường tài chính tiền tệ đã nhiều lần có những biến động và mỗi lần như vậy hễ ai vững vàng, bản lĩnh thì sẽ tìm thấy cơ hội.

Một số chuyên gia kinh tế khi trao đổi với PV đều cho rằng với thị trường còn non trẻ thì cần nhất là hành động công bố thông tin kịp thời của cơ quan quản lý. Thế nên việc Ủy ban Chứng khoán, các sở giao dịch mấy ngày qua có ngay thông báo khuyên nhà đầu tư cẩn trọng, bình tĩnh trong giao dịch chứng khoán khi thị trường có dấu hiệu lao dốc là rất cần thiết.

Hay gần đây website của Ngân hàng Nhà nước thông tin kịp thời về diễn biến tiền tệ, chính sách, các thông tin về hoạt động của từng ngân hàng… đã phần nào khống chế được tin đồn, ngăn chặn các loại đầu cơ, trục lợi, lũng đoạn thị trường.

Theo PLTPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.