Nỗi lo giảm phát nhấn chìm thị trường vàng

Nỗi lo giảm phát nhấn chìm thị trường vàng ảnh 1

Làn sóng bán tháo diễn ra mạnh khi những kỳ vọng vào lạm phát giờ đây bị Giá vàng trên thị trường thế giới vừa trải qua tuần sụt giảm mạnh thứ hai kể từ đầu năm tới nay khi để mất 3,5% và xóa tan nỗ lực tăng kể từ đầu năm.

Trong phiên giao dịch ngày 21/6, vàng đã mất 2,5% giá trị trên thị trường giao ngay và 3% ở thị trường kỳ hạn do nhà đầu tư thất vọng với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong phiên họp chính sách kéo dài hai ngày từ 19 – 20/6. Ngày 22/6, đà bán có phần chững lại, nhưng giá vàng cũng chỉ quẩn quanh dưới vùng 1.570 USD/ounce.

Theo giới phân tích, nỗi lo lạm phát đã giúp giá vàng tăng ấn tượng trong vài năm qua giờ đây không còn nữa, thay vào đó, nhà đầu tư bắt đầu lo sợ giảm phát sau một loạt các báo cáo kinh tế gần đây cho thấy cả thế giới đang đối mặt với sự suy giảm nặng nề.

Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại công ty môi giới R.J. O'Brien nhận xét: Không còn lạm phát thì vàng chỉ là một tài sản rủi ro và giá sẽ chịu áp lực bởi đồng USD mạnh. Ông dự báo dòng tiền của các quỹ có thể chuyển hướng sang tài sản sinh lời tốt hơn, như là trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kết thúc tuần thứ 25 của năm 2012, giá vàng đứng tại 1.566,9 USD/ounce, chỉ cao hơn 3 USD so với giá cuối năm 2011.

Ngoài nỗi lo giảm phát, nhu cầu vàng vật chất ở các thị trường châu Á mờ nhạt cũng áp lực lên giá vàng. Sức mua của người dân Ấn Độ vốn đã yếu kể từ đầu năm do bị tăng thuế nhập khẩu 2 lần, giờ đây lại càng yếu hơn bởi mùa mưa kém trong khi đồng rupee thấp kỷ lục khiến giá vàng trở nên đắt đỏ. Một mùa mưa xấu ở Ấn Độ đồng nghĩa với vụ mùa sẽ kém lạc quan, làm giảm nguồn thu của người nông dân và họ sẽ không có nhiều tiền cho việc mua vàng.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.