Nhu cầu mua đẩy giá vàng cao nhất 5 tuần

Giá vàng lên sát 1.770 USD/ounce trong phiên giao dịch rạng sáng 4-11 (theo giờ Việt Nam) bởi USD suy yếu và những bấp bênh về tương lai của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Giá vàng tăng mạnh sau động thái hạ lãi suất bất ngờ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nhu cầu mua an toàn khi những tuyên bố được cho là "gàn dở" từ Hy Lạp làm cho tương lai của Eurozone trở nên không chắc chắn.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi số liệu cho thấy lĩnh vực dịch vụ ở Hoa Kỳ tháng 10 tăng chậm nhất trong 3 tháng và sự sụp đổ của MF Global Holdings từ những ngày trước.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.763,69 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 35,8 USD lên 1.765,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.768,9 USD/ounce – cao nhất 5 tuần qua.

Nhu cầu mua đẩy giá vàng cao nhất 5 tuần ảnh 1 
 Giá vàng thế giới 3 phiên vừa qua (Nguồn: Kitco)

Vàng bắt đầu bật lên sau khi ECB bất ngờ tuyên bố hạ lãi suất từ 1,5% xuống 1,25% và tân Chủ tịch Mario Draghi phát biểu Eurozone có thể rơi vào “một cuộc suy thoái nhẹ” trong phần sau của năm 2011. ECB nới lỏng tiền tệ không những không khiến cho EUR giảm mà còn đẩy tăng giá trị của đồng tiền này so với USD vì lạc quan rằng động thái của ngân hàng sẽ hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế.

Ole Hansen, giám đốc cao cấp của Saxo Bank nhận xét, “Hiệu ứng cắt giảm lãi suất có thể sẽ ngắn ngủi với các thị trường bởi vì tình hình ngày càng u ám ở châu Âu, nơi mà chúng ta cứ 5 phút lại nhận được tin về Hy Lạp”. Nhưng ông tin rằng, vàng đã trở lại vai trò an toàn của nó và sẽ duy trì như vậy trong tương lai nên giá sẽ không gặp trở ngại.

Trong 2 tuần qua, giá vàng đã tăng mạnh bởi khả năng vỡ nợ của Hy Lạp xuất hiện trở lại. Nhu cầu an toàn đối với kim loại gia tăng trong khi thị trường vẫn lo sợ một cuộc khủng hoảng thanh khoản trong trường hợp Athens không nhận gói cứu trợ và tuyên bố vỡ nợ.

Nhà đầu tư độc lập Dennis Gartman nhận định, nỗi sợ hãi nhất với nhà đầu tư hiện nay là chứng khoán lao dốc khi tình hình châu Âu xấu nhất và khiến vàng bị bán tháo.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.