NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên 3%

NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên 3% ảnh 1

(ĐTTC) - NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VNĐ và USD áp dụng cho ngày 19-8 từ 21.673 VNĐ/USD lên 21.890 VNĐ/USD. Đồng thời NHNN cũng điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VNĐ/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, tỷ giá trần 22.547 VNĐ/USD, tỷ giá sàn 21.233 VNĐ/USD

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 2 lần tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Lần thứ nhất ngay đầu năm, tỷ giá từ 21.246 đồng hiện nay lên 21.458 đồng. Lần thứ hai vào ngày 7-5, tỷ giá cũng tăng 1%, lên 21.673 đồng.

Như vậy, tính cả lần nới biên độ tuần trước, tỷ giá đã được phép tăng thêm 4%, gấp đôi mức cam kết của Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Để chủ động, linh hoạt ứng phó với việc đồng nhân dân tệ (NDT) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập niên qua, ngày 12-8 NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của NDT, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất.

Nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng FED điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3%.

Sau 2 lần điều chỉnh, tỷ giá VNĐ có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

NHNN cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

(Nguồn SBV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…