NHNN tăng nguồn cung vàng

° Vàng, USD đồng loạt tăng giá

(ĐTTC) - Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết trước đề nghị cho phép gia công vàng miếng SJC móp méo và phi SJC của các TCTD, doanh nghiệp kinh doanh vàng với khối lượng lớn hơn 350.000 lượng (tương đương hơn 13 tấn vàng), NHNN đã yêu cầu Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) triển khai kế hoạch gia công từ ngày 20-9.

Theo ông Minh, hiện nay với 2 ca/ngày SJC có thể gia công được 2 tấn/ngày, nếu làm 3 ca/ngày sẽ tăng lên 3 tấn/ngày. Để tăng nguồn thu cho thị trường, SJC sẽ làm thêm ngày thứ bảy. Tuy nhiên, việc chuyển đổi vàng SJC đòi hỏi phải có thời gian vì phải kiểm định kỹ chất lượng từng loại vàng miếng. 13 tấn này sẽ giúp tăng nguồn cung cho thị trường, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT SJC, cho biết: “Dự kiến trong 1 tuần SJC sẽ dập xong 13 tấn vàng để cung ứng cho thị trường”. (Vấn đề này đã được ĐTTC số 559 ra ngày 17-9 phản ánh trong bài viết “Quản lý thị trường vàng - Vẫn bất ổn, ách tắc”).

Sau khi ngừng mua vàng miếng SJC trong cả ngày do e ngại tình trạng vàng nhái, hôm qua 19-9, NHTMCP Á Châu (ACB) đã mua trở lại. Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ACB, cho biết các chi nhánh đã mua vàng SJC ngang giá thị trường. Với những người có vàng gửi tại NH có nhu cầu rút ra để bán, ACB sẵn sàng mua lại. Tuy nhiên, ghi nhận của ĐTTC tại nhiều doanh nghiệp khác vẫn ngừng giao dịch mua vàng miếng SJC.

Nhiều tiệm vàng dù có hệ thống máy móc kiểm định chất lượng, phát hiện vàng giả, vàng nhái nhưng vẫn thận trọng mua vàng vào. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết NHNN đã có công văn yêu cầu SJC phối hợp với công an, quản lý thị trường và khách hàng để tìm hiểu tình trạng vàng nhái, vàng giả thương hiệu SJC để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý.

* Hôm qua 19-9, giá vàng trong nước tăng 650.000 đồng/lượng nhờ sự hỗ trợ từ thị trường thế giới. Công ty SJC niêm yết vàng SJC ở mức 46,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,3 triệu đồng/lượng (bán ra), biên độ mua-bán tới 350.000 đồng. Với giá biến động mạnh như hiện nay thị trường được cho là sôi động với lực cung chiếm ưu thế. Do giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 2,1 triệu đồng/lượng (đã trừ các chi phí), chiều qua nhiều NHTM tiếp tục nâng giá USD từ 5-30 đồng so với ngày trước đó.

Cụ thể, Vietcombank tăng 20 đồng giá mua và 30 đồng giá bán USD; BIDV tăng 10 đồng giá mua và 20 đồng giá bán; Eximbank tăng 10 đồng giá bán; VietinBank tăng 5 đồng giá mua và 10 đồng giá bán USD; ACB tăng 15 đồng giá mua và 10 đồng giá bán. Hiện giá bán USD các NHTM phổ biến ở mức 20.890-20.895 đồng và giá mua 20.825-20.850 đồng.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…