NHNN: Sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng

NHNN: Sẵn sàng cho phép nhập khẩu vàng ảnh 1

(ĐTTC) – Trước biến động bất thường của giá vàng trong nước, chiều tối 8-8 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có thông báo ý kiến của cơ quan quản lý về vấn đề này.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng cao, từ mức 1.494USD/oz (ngày 1-7) đã lên mức kỷ lục 1.716USD/oz (ngày 8-8). Nguyên nhân của việc giá vàng thế giới tăng cao là do lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Đặc biệt là việc Standard & Poor’s (S&P) hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ công của Hoa Kỳ đã khiến giá vàng thế giới trong ngày hôm nay lập mức kỷ lục mới.

Theo phân tích của giới đầu tư quốc tế, giá vàng sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do yếu tố đầu cơ và tâm lý.

Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, tốc độ tăng của giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch lên tới 600-700.000 đồng/lượng.

Theo NHNN, hiện tượng này là do chính sách tiền tệ chặt chẽ đã tạo ra sức hấp dẫn cho việc nắm giữ đồng Việt Nam, khuyến khích người dân bán vàng lấy tiền đồng để gửi tiết kiệm, khiến cho lượng cung vàng trên thị trường tăng trong khi nhu cầu mua vàng giảm.

Do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế, đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu vàng nguyên liệu biến tướng với khối lượng lớn. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, đặc biệt trong ngày 8-8, giá vàng trong nước tăng đột biến và có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới quy đổi, chủ yếu do diễn biến tăng mạnh của giá vàng thế giới.

“Ngoài ra, lợi dụng tình hình này, giới đầu cơ trên thị trường vàng trong nước cũng tiến hành đầu cơ, làm giá để trục lợi, gây tâm lý bất ổn trong nhân dân mặc dù lượng vàng nắm giữ trong dân vẫn ở mức cao” - NHNN nhận định.

Theo NHNN, với mức tỷ giá ổn định trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới, người dân đang được hưởng lợi từ việc nắm giữ đồng Việt Nam so với nắm giữ USD và vàng. Việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng.

NHNN sẽ theo dõi sát tình hình và “sẵn sàng cho nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường”, chống đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng