Nhận định thị trường vàng tuần từ 9 đến 13-1

Nhận định thị trường vàng tuần từ 9 đến 13-1 ảnh 1

USD tiếp tục mạnh, sức ép bán ra để cân bằng danh mục đầu tư cộng với chốt lời có thể khiến giá vàng giảm trong tuần này.

Trong tuần đến ngày 6-1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex chốt tại 1.616,8 USD/ounce, tăng 3,2% so với tuần cuối năm 2011.

Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 24 người trả lời, trong đó 8 người dự báo giá sẽ tăng, 9 cho rằng giá hạ và 7 người đưa ra ý kiến trung lập.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Olympus Futures cho rằng, giá vàng khả năng giảm vì các dữ liệu việc làm tốt lành đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ không đưa ra chương trình nới lỏng định lượng (gói QE) mới.

Hôm 6-1 vừa qua, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo cho thấy đã có 200.000 việc làm được tạo mới trong tháng 12, cao hơn mọi dự đoán của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 ở 8,5% - thấp nhất trong vòng 3 năm.

George Gero, Phó chủ tịch đồng thời là chiến lược gia về kim loại quý của RBC Capital Markets, cũng có chung quan điểm với Nedoss khi cho rằng, số liệu kinh tế tích cực sẽ đẩy tăng giá trị của đồng USD và giới hạn sức mạnh của vàng.

Cả hai chuyên gia này còn lo ngại vấn đề nợ công châu Âu nóng trở lại, khiến cho EUR, vốn ở mức thấp 16 tháng so với USD, càng trở nên suy yếu. Một khi USD mạnh, các hàng hóa kể cả vàng sẽ bị bán để tìm đến tiền mặt.

Ngoài ra, thị trường sẽ có một sự kiện quan trọng trong tuần này đó là áp dụng chỉ số cân bằng hàng hóa mới. Các chỉ số hàng hóa khác nhau như S&P GSCI hay Dow Jones-UBS sẽ thay đổi trọng số của các mặt hàng trong đó, và các thương nhân thường phải điều chỉnh danh mục đầu tư cho thích hợp.

Vàng sẽ bị áp lực bán để tái cân bằng danh mục, khi tỷ trọng của mặt hàng này trong chỉ số DJ-UBS sẽ giảm còn 2,68% trong năm 2012, thay vì 3,3% vào tháng 11 năm ngoái, và tỷ trọng trong S&P GSCI giảm từ 13,6% xuống 9,8%.

Gero và Nedoss cho rằng mức hỗ trợ của thị trường tuần tới sẽ là 1.600 USD/ounce và kháng cự mạnh tại 1.629 USD/ounce – là mức bình quân 200 ngày đã bị chọc thủng kể từ ngày 14-12 sau 3 năm giữ vững.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các thương nhân cho rằng, căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Iran sẽ thúc đẩy nhà đầu tư tìm về nơi trú ẩn an toàn là vàng. Tuy nhiên, việc Hungary bị Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm khi châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng tài chính là lực cản khiến kim loại quý không thể tăng quá xa.

Nedoss cho rằng, kỳ vọng vào vàng tăng giá mạnh chỉ xảy ra khi nó vượt qua đường bình quân 200 ngày.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần qua tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với thời điểm trước Tết Dương lịch (riêng vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC tăng 1,7 – 2,5 triệu đồng bán ra và mua vào, để bắt kịp giá thị trường).

Hoạt động giao dịch diễn ra sôi động trong hai ngày đầu năm do giá tăng mạnh, nhưng sau đó giảm dần và trầm lắng trở lại. Vàng trong nước hiện duy trì quanh 43,2 – 43,5 triệu đồng/lượng, cao hơn cách đây 1 năm khoảng 7 triệu đồng và cao hơn giá thế giới trên 2 triệu đồng/lượng.

Triển vọng tuần tới, giá vàng sẽ chịu sức ép đi xuống theo vàng thế giới và giao dịch khó khởi sắc vì nhu cầu giảm sút. Khoảng cách với vàng thế giới cũng sẽ giữ vững quanh mức hiện nay.

(TTVN/CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.