Nhận định thị trường vàng tuần 30-1 đến 3-2

Sự trở lại của khách hàng Trung Quốc và tác động của tuyên bố từ Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ đẩy giá vàng tiếp tục đi lên. Giao dịch ở thị trường trong nước dự báo sôi động hơn khi giá tăng vọt so với trước Tết. Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới và có khả năng kết thúc tháng 1 với mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng.

Nhận định thị trường vàng tuần 30-1 đến 3-2 ảnh 1

Trong tuần đến ngày 27-1, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex đã tăng 4,12% lên 1.735,4 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng tuần tới, có 25 người trả lời, trong đó 19 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng, 6 người dự báo giá giảm và không ai đưa ra ý kiến trung lập bởi xu hướng của thị trường đang biến động mạnh và chỉ có thể tăng hoặc giảm nhanh chứ không thể đi ngang.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường cho rằng, các nước đang nghỉ Tết âm lịch như Trung Quốc sẽ trở lại làm việc vào tuần tới, trong khi những ảnh hưởng từ tuyên bố về lãi suất của Fed vẫn sẽ có tác động mạnh và giá vàng sẽ chưa thể hạ nhiệt.

Richard Baker, biên tập viên của tạp chí Eureka Miner Report cho rằng, giá vàng sẽ lên 1.750 USD/ounce trong tuần tới bởi đồng USD mất giá sau khi Fed tuyên bố duy trì lãi suất thấp gần 0 thêm 18 tháng nữa và tăng trưởng GDP của Mỹ quý 4 thấp hơn dự báo.

Baker còn dự báo không chỉ vàng mà dầu, đồng, bạc cũng đang có môi trường lạc quan trong tương lai gần.

George Gero, phó chủ tịch đồng thời là chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets thì cho rằng, dù hoạt động bán ra đã xuất hiện từ phiên giao dịch cuối tuần qua, nhưng giá vẫn sẽ tăng trong tuần tới vì hoạt động kỹ thuật.

Ngày thông báo đầu tiên (first-notice day) của kỳ hạn tháng 2 là ngày thứ Ba, những người tham gia thị trường không muốn thực hiện giao hàng sẽ thoát khỏi vị thế hoặc chuyển kỳ hạn. Hiện tại đa số các hợp đồng là ở kỳ hạn tháng 4, một số ở kỳ hạn tháng 6, nhiều người đang nắm giữ hoặc chuyển sang các hợp đồng xa hơn như tháng 12, cho thấy niềm tin vào tương lai giá vàng tương đối ổn định.

Gero cũng tin tưởng sự trở lại của các khách hàng Trung Quốc và hoạt động mua vàng không ngừng của các Ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các nhà quan sát thị trường lưu ý, hoạt động chốt lời sẽ xảy ra sau khi giá tăng hơn 4% trong tuần trước và tăng 10% kể từ đầu tháng tới nay. Ngoài ra, nỗi lo châu Âu, cụ thể là Bồ Đào Nha, cũng có thể kéo giá vàng đi xuống vì nhà đầu tư có thể bán tháo các tài sản không ngoại trừ vàng để tìm đến tiền mặt.

Spencer Patton, người sáng lập và điều hành quỹ Steel Vine Investments, cho rằng thị trường có thể điều chỉnh giảm bởi vàng luôn là tài sản rủi ro sau khi tăng nóng trong thời gian vừa qua.

Marc Chandler, giám đốc chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman thì e ngại, Bồ Đào Nha đang ở vị trí của Hy Lạp cách đây 6 – 9 tháng, và sẽ ở vị trí hiện tại của Hy Lạp vào cuối năm nay nếu các nhà lãnh đạo châu Âu không có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ở thị trường trong nước, các công ty kinh doanh VBĐQ lớn ở Hà Nội vừa trở lại giao dịch trong ngày thứ bảy vừa qua (mùng 6 Tết) sau một tuần nghỉ lễ. Cùng với những biến động của vàng thế giới suốt từ 28 Tết đến nay, giá vàng hôm qua đã tăng 1,2 triệu đồng, lên trên 46 triệu đồng/lượng bán ra.

Thị trường vàng TPHCM trong khi đó vẫn đóng cửa và hoạt động trở lại vào ngày mùng 8 Tết tức thứ hai tuần tới. Dự báo, giá vàng SJC, PNJ và SBJ cũng sẽ tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng để theo kịp xu hướng chung của thị trường.

Giao dịch vàng tuần tới dự báo cũng sẽ sôi động hơn, ở cả chiều mua lẫn chiều bán. Người mua chủ yếu là lấy may đầu năm, một số kỳ vọng giá tăng tiếp, trong khi lượng người bán sẽ mạnh hơn do hoạt động chốt lời sau đợt gom vàng trước Tết. Các năm, giá vàng trong nước thường tăng sau cả Tết Dương lịch lẫn Tết Âm lịch.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.