Nhận định thị trường vàng tuần 27-2 đến 2-3

Nhận định thị trường vàng tuần 27-2 đến 2-3 ảnh 1

Giá vàng có khả năng tăng trong tuần tới do căng thẳng giữa Iran và phương Tây tiếp tục leo thang.

Trong tuần kết thúc ngày 24-2, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 2,9% lên 1.776,4 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 24 ý kiến phản hồi, trong đó 19 người dự báo giá tăng, 3 cho rằng sẽ giảm và 2 người đưa ra ý kiến trung lập.

Vàng và dầu thô cùng tăng giá mạnh trong tuần này bởi căng thẳng leo thang giữa Iran và các nước phương Tây quanh vấn đề hạt nhân. Có nhiều e ngại rằng, nếu tình hình không sớm lắng dịu thì khả năng xảy ra chiến tranh tại khu vực Trung Đông là điều khó tránh khỏi.

Richard Baker, biên tập viên của bản tin Miner Eureka nhận xét, căng thẳng ở Iran có thể đẩy giá vàng và dầu lên mức cao mới, trong khi tiền tệ lại mất giá. Với xu hướng như hiện tại thì giá dầu Brent có thể lên 135 USD/thùng, dầu WTI là 120 USD/thùng, vàng 2.000 USD/ounce và giá bạc hợp lý tại 40 USD/ounce.

Bart Melek, phó chủ tịch kiêm giám đốc bộ phận nghiên cứu chiến lược đầu tư hàng hóa và ngoại tệ  của TD Securities nhận xét, tất cả những diễn biến trên thế giới hiện nay đều hỗ trợ vàng. Người ta buộc phải tìm đến kim loại quý nhiều hơn do lo sợ giá dầu sẽ đắt đỏ hơn nữa trong mùa hè và thổi bùng ngọn lửa lạm phát.

Ralph Preston, nhà phân tích thị trường cao cấp của Heritage West Financial thì cho biết, cũng như những người khác, ông đang tập trung dõi theo vấn đề Iran. Giá dầu tăng là điều khó tránh khỏi và vì thế vàng cũng được lợi. Ngoài ra, trên biểu đồ kỹ thuật, vàng đang có những tín hiệu tốt để đi lên.

Ông Preston chỉ ra mức hỗ trợ hiện tại là 1.750 USD/ounce và ngưỡng kháng cự quan trọng cần chinh phục là 1.808 – 1.810 USD/ounce. Nếu đóng cửa thành công trên mức 1.810 USD thì thị trường có thể thử mức đỉnh 1.925 USD/ounce.

Arnett Waters, chủ tịch quỹ A.L. Waters Capital trong khi đó chỉ ra một loạt các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng bên cạnh nỗi lo Iran, bao gồm kỹ thuật, chương trình nới lỏng tiền tệ của các chính phủ và giá dầu cao. Ông cho rằng vàng và dầu sẽ biến động cùng chiều trong vài tuần tới.

Ở trường phái dự báo giá giảm, cả 3 ý kiến đều cho rằng thị trường sẽ gặp rất nhiều lực cản để giành lại mốc tâm lý 1.800 USD/ounce. Afshin Nabavi, đứng đầu bộ phận giao dịch tại MKS Finance bày tỏ, thị trường không thể đi lên liên tục mà không có sự điều chỉnh.

Song với tình hình hiện nay thì giá giảm cũng không quá mạnh bởi khi thị trường đi xuống sẽ hấp dẫn ngay một làn sóng mua vào chờ cơ hội tăng giá khác.

(TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.