Nhận định thị trường vàng tuần 26 đến 30-3

Nhận định thị trường vàng tuần 26 đến 30-3 ảnh 1

Giới quan sát thị trường hầu hết tìm kiếm những giải thích có lợi cho giá cả dựa trên sức bật của yếu tố kỹ thuật, hơn là những thông tin kinh tế vĩ mô phát đi từ Hoa Kỳ.

Trong tuần đến ngày 23-3, giá vàng đã tăng 6,6 USD lên 1.662,4 USD/ounce nhờ phiên hồi phục ấn tượng cuối tuần. Khảo sát của Kitco với 37 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần cuối tháng 3, có 24 người trả lời, trong đó 11 ý kiến cho rằng vàng sẽ tăng giá, 8 dự báo giá hạ và 5 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc đi ngang.

Những thông tin về kinh tế Hoa Kỳ gần đây khá tiêu cực đối với vàng và hàng hóa do xác suất để có một chương trình kích thích kinh tế mới ngày càng thấp. Tuy nhiên, các dự báo đều để ngỏ khả năng một đợt bứt phá mạnh nếu như có bất kỳ thông tin có lợi cho vàng, chẳng hạn như căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Giới phân tích dẫu vậy vẫn theo dõi sát các thông tin phát đi tiếp theo từ Hoa Kỳ để xem có hy vọng gì về một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) hay không. Nền kinh tế số 1 thế giới sẽ công bố niềm tin tiêu dùng vào ngày thứ ba, đơn đặt hàng lâu bền vào thứ tư, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần và tăng trưởng GDP cùng vào thứ năm, sau đó là chi tiêu và thu nhập cá nhân, chỉ số quản lý sức mua vào thứ sáu.

Nếu các tin trên là tốt, hoặc không xấu thì có nghĩa cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra QE3 gần như bị xóa sổ, và vàng có khả năng chịu tác động như những gì đã phải chịu từ cuối tháng 2 tới nay. Trường hợp ngược lại, giá có cơ hội được đẩy lên.

Giám đốc của một quỹ phòng hộ nhận xét, vàng dường như đã bị “bán vượt mức” sau khi để mất 9% trong tháng này và chạm mức thấp 2 tháng hôm 22-3 vừa qua. Thông thường hàng hóa rơi vào trạng thái bán vượt mức sẽ bật tăng trở lại sau đó. Ông dự báo mức 1.627,5 USD/ounce, là đáy của ngày thứ năm vừa qua, giờ đây sẽ là hỗ trợ kỹ thuật quan trọng.

Mike Zarembski, nhà phân tích hàng hóa cao cấp của optionsXpress thì cho rằng giá vàng có khả năng tái vượt 1.700 USD/ounce sau khi đã có phiên tăng gần 20 USD/ounce hôm cuối tuần vừa qua. Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa thuộc RJO Futures, cũng kỳ vọng vàng sẽ tăng giá, dựa trên các tín hiệu của biểu đồ kỹ thuật, bên cạnh các thông tin nền tảng tích cực. Ông cho rằng nếu vượt qua mức tâm lý 1.700 USD/ounce thì vàng sẽ mở ra một xu hướng tăng mới.

Thêm nữa, nhu cầu an toàn có thể trở lại nếu vấn đề ở Trung Đông nóng lên và nợ công châu Âu trở nên xấu đi. Haberkorn cho biết “có quá nhiều điều có thể xảy ra với thế giới đảm bảo cho vàng đảo chiều đi lên. Cơ hội để thị trường chinh phục mốc 2.000 USD/ounce vẫn còn”.

Ở trường phái dự báo giá giảm, Ralph Preston, nhà phân tích thị trường cao cấp của Heritage West Financial cho rằng biểu đồ kỹ thuật vẫn chỉ ra khả năng giá giảm trong ngắn hạn. Riêng vấn đề Trung Đông, ông ví đó “như người nông dân theo dõi tình hình thời tiết ở khu vực Trung Tây Hoa Kỳ” và chỉ ra khả năng giá vàng sẽ bất ngờ lên cao nếu xảy ra bất ổn chính trị.

Preston chỉ ra rằng, dựa trên biểu đồ kỹ thuật thì giá vàng sẽ xuống dưới 1.600 USD/ounce nếu cứ tiếp tục duy trì dưới 1.700 USD. Và nếu mức thấp của tuần này là 1.627,5 USD bị chọc thủng thì nguy cơ rơi về vùng 1.575 – 1.580 USD/ounce là tương đối lớn.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng