Người dân tăng bán vàng khi giá giảm

*Giá vàng giảm mạnh

Trong ngày hôm qua, lượng khách bán vàng tại một số doanh nghiệp lớn chiếm 60-70% tổng giao dịch.

 Người dân tăng bán vàng khi giá giảm ảnh 1

Tập đoàn DOJI mở cửa đầu ngày với giá 32,85-32,91 triệu đồng một lượng, giảm 30.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ niêm yết giá mua vào 32,59 triệu đồng, còn giá bán ra ở mức 32,95 triệu.

Trên thị trường thế giới, sau khi giảm khoảng 8 USD khi chốt phiên Mỹ tối qua, hiện giá đang nhích lên sáng nay. Theo đó, tính đến 8h45 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng quốc tế tăng khoảng 3 USD, lên 1.071,5 USD. Quy ra tiền Việt, con số này tương đương 29,09 triệu đồng, rẻ hơn giá trong nước tầm 3,8 triệu đồng mỗi lượng.

Ghi nhận của Công ty PNJ cho biết, lượng giao dịch trong ngày hôm qua bất ngờ tăng mạnh so với những ngày trước đó, tuy nhiên hiện tượng bán tháo của người nắm giữ vàng vẫn được duy trì với 70% trên tổng giao dịch.

Tập đoàn DOJI cũng cho biết, ngày 28/12, giá vàng giảm khoảng 80.000 đồng mỗi lượng. Với biến động này, có tín hiệu khách hàng bán vàng ra thay vì mua vào khi giá giảm như trước đây.

"Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, số lượng khách bán chiếm 60% trên tổng lượng người tham gia giao dịch tại DOJI", đại diện tập đoàn này cho biết.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ngân hàng ổn định sáng nay. Theo đó, mỗi đôla Mỹ được Vietcombank mua bán quanh 22.460-22.530 đồng, không thay đổi so với hôm qua. Tuy nhiên, nếu so với mức kịch trần trong tuần trước, hiện mỗi USD đã giảm 17 đồng. Các ngân hàng khác có giá tương tự.

* Chốt phiên Mỹ tối qua, mỗi ounce vàng quốc tế giảm gần 8 USD, xuống dưới 1.068 USD và rẻ hơn giá vàng tại Việt Nam trên 3,9 triệu đồng mỗi lượng.

Giá dầu thô giảm mạnh hơn 3,3% trong phiên giao dịch đầu tuần do nguồn cung dư thừa đã tác động tiêu cực đến giá vàng. Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất thấp (trừ Trung Quốc), cộng với một lượng tiền bị rút khỏi các ETF của các nhà đầu tư... đều là những nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Theo đó, chốt phiên Mỹ tối qua, mỗi ounce vàng mất gần 8 USD, xuống còn 1.068 USD. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 2 chốt ngày giảm gần 7 USD so với phiên liền trước, xuống sát mốc 1.069 USD.
Đà giảm tạm thời chưa lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 7h50, giờ Hà Nội, mỗi ounce giao vẫn loay hoay quanh mốc 1.068 USD, gần như không thay đổi so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 28,99 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa ngày hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 32,86-32,92 triệu đồng. Như vậy, khoảng chênh giữa giá vàng nội và ngoại nới rộng lên trên 3,9 triệu đồng.

So với đỉnh cao kỷ lục 1.920,3 USD vào tháng 9/2011, giá kim loại quý hiện giảm khoảng 852 USD (tương đương khoảng 23 triệu đồng).

Về mặt phân tích kỹ thuật, nếu giá vàng bị chọc thủng vùng giá 1.063-1.064 USD mỗi ounce có thể sẽ khiến cho lượng vàng bị bán ra nhiều hơn, châm ngòi cho xu hướng giảm còn tiếp tục.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin công bố ngày hôm nay liên quan đến các dữ liệu kinh tế Mỹ như doanh số bán nhà và niềm tin tiêu dùng. Tuỳ vào kết quả tiêu cực hay tích cực mà có những tác động nhất định đến hướng đi của giá vàng.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.