Mối lo từ vàng

Mối lo từ vàng ảnh 1

Sau những chuỗi ngày giảm giá, cuối tuần qua giá vàng đã có sự phục hồi 3 ngày liên tiếp theo giá vàng thế giới, nhưng khoảng cách giữa giá vàng trong và ngoài nước đang có xu hướng rộng ra.

Cuối tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường TPHCM ở mức 44,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,8 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều thu mua và 160.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với ngày trước đó.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng hoàn tất phiên tăng thứ ba liên tiếp và chốt tuần với mức tăng nhẹ. Thị trường vàng miếng tuần qua vẫn ảm đạm dù giá vàng tăng trở lại. Nhiều tiệm vàng cho biết giá vàng tăng chưa đủ mạnh để kích thích giao dịch sôi động.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước chuyển sang phục hồi liên tục theo đà đi lên của giá vàng quốc tế. Nhưng so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước đang đứng cao hơn khoảng 1,8 triệu đồng/lượng. Trong tuần, có lúc độ vênh giá vàng trong nước-thế giới vượt 2 triệu đồng/lượng. Điều này đang là mối lo trở lại cho tỷ giá.

Cuối tuần qua, giá USD sau những chuỗi ngày lình xình đã tăng trở lại trên mức 20.800 đồng/USD. Có nơi giá phổ biến là 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với ngày trước đó.

Tuần qua, Vietcombank đã tăng giá bán USD thêm 70 đồng lên mức 20.930 đồng/USD, trong khi đó Eximbank tăng giá bán sau 3 tuần không đổi lên 20.860 đồng, tăng 10 đồng so với ngày trước đó.

Trong khi đó, giá USD mua vào lại giảm 10 đồng xuống 20.790 đồng, thấp hơn một số NH như Vietcombank, VietinBank, BIDV. Theo một chuyên gia, hiện nay giá USD vẫn dễ bị làm giá do sự biến động giá vàng, nếu khoảng cách giá vàng trong và ngoài nước xa nhau sẽ càng tạo điều kiện cho cho giới đầu USD làm giá với cớ gom USD để nhập lậu vàng.

Đây tiếp tục là bài toán cũ đặt ra cho NHNN trong việc sớm có cơ chế quản lý và điều tiết thị trường vàng liên thông với giá thế giới tránh tình trạng giá vàng “thổi” giá USD.

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

PVcomBank nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Đại dịch toàn cầu mang đến những tác động tiêu cực cho mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Nhưng, bối cảnh đó cũng cho thấy sự thích ứng linh hoạt của nhiều doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, trong đó có Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).