Luẩn quẩn giữa vàng và ngoại tệ

Việc ngân hàng nhập khẩu hay mua vàng trong nước đều góp phần đẩy tỷ giá ngoại tệ leo thang. Khi thị trường vàng có xu hướng ổn định thì tỷ giá lại “nóng” lên.

Luẩn quẩn giữa vàng và ngoại tệ ảnh 1

Ngày 23-10, giá vàng SJC bán ra hơn 44 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.642 USD/ounce. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD/VNĐ thì giá vàng thế giới thấp hơn trong nước trên 1 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này đã tồn tại hơn 2 tuần qua.

Vàng làm “nóng” giá ngoại tệ

Giới kinh doanh vàng cho biết: Trong 3 ngày gần đây, sức mua có tăng nhưng chủ yếu diễn ra tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn  (SJC), số vàng mà công ty này bán ra lên tới 30.000 lượng. Tuy nhiên, thực tế các giao dịch số lượng lớn vẫn thuộc về đối tượng “lướt sóng” và giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng với nhau.

Do giá vàng thế giới, tỷ giá USD/VNĐ tự do biến động khó lường nên không ít người “lướt sóng” vàng nôn nóng sớm mua được vàng để chốt lời hoặc cắt lỗ bởi đã có trường hợp chưa nhận được hàng thì giá đã giảm. Từ đó, dẫn đến hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng tại SJC.

Trên thị trường ngoại tệ, từ đầu tháng 9-2011 đến nay, tỷ giá liên ngân hàng (NH) đã tăng trên 0,5%, kéo tỷ giá USD/VNĐ tại các NH thương mại tăng theo tương ứng, bán ra 20.955 đồng/USD. Giá USD tự do cũng đã lên 21.800 đồng/USD. Nhiều ý kiến cho rằng tỉ giá USD leo thang là do cầu ngoại tệ tăng cao, trong đó chủ yếu là nhu cầu nhập khẩu vàng. Số liệu thống kê cho thấy tháng 9-2011, kim ngạch nhập khẩu kim loại quý, đá quý và sản phẩm (chủ yếu là vàng) đã tăng gần 56% so với tháng trước, đạt gần 770 triệu USD.

Áp lực thanh khoản

Tính đến giữa tháng 10-2011, bảy NH được phép bán vàng tồn quỹ đã tung ra thị trường khoảng 15 tấn vàng, rồi ký quỹ 12% mua bù lại số vàng đã bán qua tài khoản ở nước ngoài để cân đối số vàng ra vào (thanh khoản), tính ra một lượng ngoại tệ rất lớn đang bị chôn chặt ở nước ngoài. Trong khi đó, tại Việt Nam, người dân gần như không bán vàng nên các NH không thể mua vàng trong nước, rồi bán vàng tài khoản thu về lại ngoại tệ.

Điều mà nhiều người quan ngại là đến một thời điểm nào đó, người dân sẽ rút vàng tiết kiệm. Khi đó, các NH phải chuẩn bị từ xa bằng cách nhập khẩu vàng hoặc mua vàng trong nước để chi trả cho khách hàng. Điều đó đồng nghĩa cầu USD sẽ tăng đột biến, tạo áp lực đẩy tỉ giá leo thang, kéo giá vàng trong nước đi lên.

Trường hợp không được nhập khẩu vàng, các NH buộc phải mua vàng trong nước bằng mọi giá. Thế nhưng, nếu người dân vẫn không bán vàng, thị trường sẽ kích thích đối tượng nhập lậu hoạt động, điều này cũng sẽ đẩy tỉ giá ngoại tệ tự do tăng lên, tác động không tốt đến tỉ giá hối đoái chính thức.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới 1 triệu đồng/lượng, không ai bảo đảm không có nguồn cung vàng lậu. Từ đó, thị trường vàng, ngoại tệ luôn rơi vào vòng luẩn quẩn. Khi cơn sốt vàng có xu hướng hạ nhiệt thì tỉ giá lại “nóng” lên.

Theo trưởng đại diện của một hãng kinh doanh vàng nước ngoài tại Việt Nam, giải pháp tung vàng ra thị trường đang tạo ra một khoản lợi nhuận cực lớn cho các đơn vị bán vàng tồn quỹ và mở tài khoản giao dịch vàng ở nước ngoài.

 Đến nay, giá vàng trong nước còn cao hơn giá vàng thế giới 1 triệu đồng/lượng, các đơn vị đó mua lại vàng trong nước hay nhập khẩu vàng đều thắng lớn. Điều này phần nào lý giải vì sao giá vàng trong nước luôn được “neo” ở mức cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới.

(NLĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...