Lo ngại triển vọng kinh tế Mỹ, giá vàng vượt 1.500 USD/ounce

(ĐTTCO)-Theo giới phân tích, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến giá vàng tăng 16%, giúp kim loại quý này đang hướng tới một năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng lại tăng vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong ngày 24/12 khi những quan ngại kéo dài về triển vọng kinh tế Mỹ và các diễn biến của thị trường chứng khoán tác động tới tâm lý nhà đầu tư.

Vào lúc 1 giờ 40 phút sáng 25/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng gần 1% lên 1.499,48 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 5/11, trong khi giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1% lên 1.504,80 USD/ounce.

Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hiện vẫn khá "lình xình" và nếu chi tiêu tiêu dùng bắt đầu chững lại thì nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Số đơn hàng mới đối với các mặt hàng thiết yếu của Mỹ trong tháng 11/2019 chỉ tăng nhẹ trong khi xuất khẩu các mặt hàng này sụt giảm, cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh vẫn cản trở đà tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2019.

Giới đầu tư luôn theo dõi sát sao các số liệu kinh tế của Mỹ để dự đoán xu hướng chính sách lãi suất của nước này trong tương lai. Thông thường, giá vàng luôn chịu ảnh hưởng của việc điều chỉnh lãi suất.

Trong khi đó, sự lạc quan của giới đầu tư về đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã đẩy các thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên những mức cao kỷ lục.

Các thị trường chứng khoán trên thế giới hướng tới một năm tốt nhất trong một thập niên qua, trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) rời khỏi những mức cao gần kỷ lục.

Ông Meir cho rằng sức mua của giới đầu tư trên thị trường đang ở mức quá cao và nếu bước vào giai đoạn điều chỉnh thì giá vàng có thể hưởng lợi.

Theo giới phân tích, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến giá vàng tăng 16%, giúp kim loại quý này đang hướng tới một năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Còn trên thị trường các kim loại quý khác, giá palladium tăng 0,5% lên 1.884,16 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,4% lên 940,08 USD/ounce còn giá bạc tăng gần 2% lên 17,76 USD/ounce, phiên tăng giá thứ năm liên tiếp.

Còn tại thị trường Việt Nam, vào lúc 8 giờ 32 phút ngày 25/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,77-42,05 triệu đồng (mua vào-bán ra).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).