Lạc quan vào Hy Lạp, giá vàng tăng gần 2%

 Giá vàng có phiên tăng mạnh nhất trong 2 tuần, lên 1.750 USD/ounce, vì kỳ vọng rằng thỏa thuận giải cứu Hy Lạp sẽ đạt được, làm tăng nỗi lo lạm phát.

Phiên giao dịch ngày 7-2, giá vàng sụt mạnh đầu phiên vì những lo lắng về nợ công châu Âu, tuy nhiên sau đó đã đảo chiều đi lên và chấm dứt chuỗi 2 phiên giảm liên tiếp khi có tin chính phủ Hy Lạp đang chuẩn bị một danh sách cải cách cần thiết để có được gói cứu trợ mới.

Hy vọng vào kế hoạch giải cứu giúp Athens lùi xa khả năng vỡ nợ đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng trong vai trò là hàng rào chống lại lạm phát. Đà tăng của kim loại quý phiên qua cũng mạnh hơn cả thị trường chứng khoán phố Wall lẫn hàng hóa.

Đóng cửa phiên ngày thứ ba, giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 1.746,64 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex có thêm 23,5 USD lên 1.748,4 USD/ounce. Trong phiên, giá dao động từ 1.709  - 1.750 USD/ounce.

Lạc quan vào Hy Lạp, giá vàng tăng gần 2% ảnh 1 
 Vàng đảo chiều tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp (nguồn: Kitco)

Các nhà lãnh đạo Hy Lạp đã có trong tay dự thảo về một kế hoạch giải cứu trị giá 130 tỷ EUR tức 172 tỷ USD và sẽ họp bàn thông qua vào hôm nay 8-2.

Anne-Laure Tremblay, nhà phân tích của BNP Paribas cho rằng, nếu những bế tắc hiện nay được giải quyết thì vàng sẽ được lợi lớn trong thời gian tới. Michael Matousek, thương nhân cao cấp tại US Global Investors thì nói rõ rằng, hy vọng về gói giải cứu cho Hy Lạp đã dấy lên những lo ngại các NHTW sẽ phải in thêm tiền, và điều đó chắc chắn dẫn đến lạm phát – môi trường tốt để giá vàng đi lên.

Phiên qua, giá vàng còn hưởng lợi nhờ tin nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông tăng gấp hơn 3 lần trong năm 2011. Trung Quốc cũng đã vượt qua Ấn Độ, trở thành thị trường tiêu thụ vàng số 1 thế giới.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.