Kiều hối về TPHCM năm 2016 đạt 5 tỷ USD

(ĐTTCO)- Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết trong năm 2016, lượng kiều hối về TPHCM đạt 5 tỷ USD và những tháng cuối năm là thời điểm nhộn nhịp nhất của kiều hối hàng năm.

 Kiều hối về TPHCM năm 2016 đạt 5 tỷ USD ảnh 1
Nếu như năm 2015, TPHCM chỉ chiếm tỷ trọng 47% lượng kiều hối cả nước, thì năm 2016 tỷ trọng này tăng lên 58%. Trong cơ cấu kiều hối, khoảng 72% vào sản xuất kinh doanh, 21,8% chảy vào bất động sản và 6,2% giải quyết khó khăn cho gia đình.

Trong tổng lượng kiều hối chuyển về, thị trường Châu Mỹ chiếm khoảng 60%.  Năm nay thị trường Châu Âu có tăng nhẹ những tháng cuối năm.

Theo ông Minh, ngân hàng vẫn đẩy mạnh chính sách thu hút kiều hối như người nhận kiều hối không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và không phải chịu khoản phí nào, có thể mở tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng hoặc đổi sang tiền đồng. Số lượng kiều hối mà người dân bán cho ngân hàng để chuyển sang tiền đồng trong năm 2016 tăng khoảng gần 5% so với năm trước.

Được biết, các chuyên gia quốc tế nhận định đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2017, bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ tăng lãi suất nhiều lần hơn dự báo.

Đồng USD đã tăng giá mạnh kể từ sau khi Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và sau khi Fed khiến thị trường ngạc nhiên khi tuyên bố có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Trước đó, thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm 2017.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng