Kiến nghị giảm lãi suất huy động USD còn 0%

Kiến nghị giảm lãi suất huy động USD còn 0% ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn VnEconomy)
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa kiến nghị NHNN hạ lãi suất huy động USD đối với tổ chức kinh tế xuống 0%/năm. Mục đích của kiến nghị này là nhằm giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ, tăng nguồn cung USD cho thị trường.

Cụ thể, NHNN chi nhánh Tp.HCM kiến nghị hạ lãi suất huy động USD đối với các tổ chức kinh tế từ mức trần 1%/năm hiện nay xuống 0%/năm.

Trước đó, từ ngày 11-2-2010, NHNN đã áp chính sách trần đối với lãi suất tiền gửi tối USD của tổ chức kinh tế (trừ tổ chức tín dụng) tại tổ chức tín dụng với mức tối đa là 1%/năm; từ ngày 13-4 tiếp tục mở rộng cơ chế trần này sang lãi suất huy động USD đối với dân cư, với mức tối đa 3%/năm.

Việc áp cơ chế trần nói trên được xem là một trong những tác động tạo sự dịch chuyển nguồn vốn USD găm giữ trong dân cư sang VND, đã thể hiện mạnh trong những ngày qua.

Đầu tuần này, các NHTM tiếp tục hạ giá USD mua vào - bán ra, dù tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố được giữ nguyên.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD mua chuyển khoản sáng 25-4 đã chính thức xuống dưới mốc 20.700 VNĐ, chỉ còn 20.670 VNĐ; giá bán ra cũng giảm xuống còn 20.770 VNĐ. Đây cũng là mức niêm yết phổ biến tại các ngân hàng khác.

Như vậy, giá USD của các NHTM tiếp tục ở mức thấp theo trần cho phép và tiếp tục giảm từ 10-30 VNĐ so với cuối tuần qua; chênh lệch giữa giá mua vào với bán ra tiếp tục được nới rộng lên tới 100 VNĐ.

Đầu tuần này, giá USD của các ngân hàng tiếp tục giảm từ 10-30 VNĐ so với cuối tuần qua; chênh lệch giữa giá mua vào với bán ra tiếp tục được nới rộng lên tới 100 VNĐ.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…