Khó giao dịch vàng SJC mệnh giá nhỏ

Sau khi chạm mốc 48 triệu đồng/lượng, Hôm qua 3-10, giá vàng trong nước giảm hơn 100.000 đồng/lượng, còn 47,63-47,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, nhiều khách hàng phản ánh giao dịch mua bán vàng miếng SJC đang trở nên khó khăn hơn khi xuất hiện thông tin vàng giả SJC.

Đổ xô đổi bao bì

Giá vàng trong nước hạ nhiệt sau khi chạm mốc 48 triệu đồng/lượng khiến lực mua hôm qua cũng giảm theo. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn xấp xỉ 3 triệu đồng/lượng.

Đầu tháng 9, NHNN tung ra 48.000 lượng vàng SJC, trong đó có vàng miếng cong vênh, vàng chuyển đổi, nhưng do sức cầu vàng lớn từ người dân lẫn các NHTM, đã khiến giá vàng trong nước vẫn phải chịu giá cao so với thế giới.

Ngày 3-10, các NHTM đồng loạt niêm yết giá USD ở mức cao 20.910 đồng, trong khi tỷ giá giao dịch bình quân liên NH của NHNN vẫn 20.828 đồng/USD. Tính ra các NHTM niêm yết giá USD cao hơn 10 đồng so với ngày trước đó. Theo đó, Vietcombank, VietinBank niêm yết 20.870-20.910 đồng/USD (mua vào-bán ra). ACB và Eximbank cùng giao dịch 20.850-20.910 đồng/USD. Sacombank để ở mức 20.830-20.910 đồng/USD. Tại chợ đen, các điểm thu đổi ngoại tệ cũng nâng giá 10-20 đồng so với hôm trước, phổ biến 20.880-20.910 đồng/USD. Trước đó, tỷ giá VNĐ/USD đã có lúc vượt mốc 20.900 đồng nhưng sau đó nhanh chóng hạ nhiệt.

Những ngày gần đây xuất hiện việc số người đến đổi bao bì khá đông, dẫn đến tình trạng xếp hàng dài. Hiện nay có 3 điểm đổi bao bì của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) là SJC tại TPHCM, SJC Hà Nội và SJC Nha Trang.

Để phục vụ nhu cầu của người dân, SJC đã đem máy móc thiết bị đến ngay trụ sở để dập bao bì và kiểm định chất lượng vàng cho khách với chi phí 5.000 đồng/lượng.

Theo SJC, dù bao bì cũ hay mới, giá cả mua bán cũng như nhau. Nhưng việc đổi bao bì này chủ yếu do tâm lý của khách hàng không yên tâm khi xuất hiện vàng nhái SJC.

Được biết, trước đó NHNN đã gửi văn bản đến công an để phối hợp điều tra tình hình vàng giả. Bởi đây là tình trạng làm vàng giả có quy mô, tổ chức.

Những loại vàng này thường không đủ tuổi, nếu đo trên máy của SJC chỉ cho ra vàng 999 hoặc 9995. Tuy nhiên, theo một chuyên gia về vàng, vàng giả ở nước ta không nhiều vì người dân đã đề phòng, chọn giao dịch mua vàng miếng ở những nơi uy tín có hóa đơn ghi serri để tiện đối chiếu.

“Nhà băng” dè chừng

Theo phản ánh của người dân, nhiều tiệm vàng và NHTM từ chối mua lại vàng miếng do chính họ bán ra trước đó không lâu. Mặc dù khách hàng bán vàng có hóa đơn nhưng vẫn bị từ chối mua với lý do vàng này bị móp méo, cong.

Khó giao dịch vàng SJC mệnh giá nhỏ ảnh 1

Cũng là vàng miếng nhưng mệnh giá
nhỏ lại khó giao dịch?

Chị Nguyễn Thanh Vui, ngụ ở quận Phú Nhuận, TPHCM, cho biết có mang 1 lượng vàng SJC (loại 2 chỉ) đến NH S. trụ sở ở Nam Kỳ Khởi Nghĩa để bán thì được biết NH này đã tạm ngưng giao dịch vàng miếng loại này, với lý do vàng miếng SJC mệnh giá nhỏ đang bị làm giả nhiều. Chị đem vàng đến NH khác thì họ chấp nhận mua nhưng giá thấp hơn so với giá niêm yết.

Qua tìm hiểu, ĐTTC được biết trên thị trường đang xuất hiện một số vàng miếng nhái thương hiệu SJC loại 2 chỉ với kỹ thuật rất tinh vi, dù cũng được làm bằng vàng nhưng hàm lượng thấp, chỉ đạt 49-68%. Vì thế nhiều NHTM yêu cầu các đơn vị tạm ngưng thu nhận vàng miếng SJC loại 2 chỉ.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu giao dịch vàng SJC mệnh giá 5 chỉ, 1 chỉ, 0,5 chỉ, các đơn vị thực hiện thu phí hay mua theo giá thông báo của phòng kinh doanh ngoại hối.

Thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết đến các cơ quan chức năng cần sớm có những giải pháp vĩ mô giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, triệt tiêu tình trạng vàng giả, nhái, ổn định thị trường vàng trong nước.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Giá vàng trong nước tăng mạnh

(ĐTTCO)-Phiên sáng 19/4, giá vàng SJC tăng cao nhất 100.000 đồng mỗi lượng, dù vậy thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lại quay đầu giảm.

Ngân hàng

Agribank chi nhánh Sài Gòn kỷ niệm 30 năm thành lập

(ĐTTCO) - Ngày 17/4/2021, tại Hội trường Dinh Thống Nhất, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Sài Gòn (Agribank CN Sài Gòn) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập chi nhánh.