Hợp chất lạ có trong vàng miếng tại Việt Nam có thể là vonfram

Thời gian gần đây, trên thị trường vàng tại Hà Nội, TPHCM, Lào Cai, Ninh Bình và Cao Bằng xôn xao về việc vàng miếng có hợp chất lạ. Không ít cửa hàng do chủ quan đã mua vào loại vàng này, đến khi nung chảy phân kim mới biết là hàm lượng vàng chỉ có khoảng 60-80%, còn lại là chất lắng cặn như hạt cát mịn.

Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học Việt Nam, khả năng vàng miếng có hợp chất lạ có thể là vonfram. Hợp chất này là một kim loại chuyển tiếp có màu từ xám thép đến trắng, rất cứng và nặng, chịu nhiệt khối lượng riêng lớn (19,3g/cm³) và nhiệt độ nóng chảy rất cao (3.410°C). Bền trong không khí ở nhiệt độ thường, tan trong hỗn hợp axitniric và axit flohidric. Các khoáng vật chính là vonframit, seelit, tungstit.

Vonfram ít tồn tại dưới dạng tự do mà chủ yếu ở trong các khoáng vật của nó. Vonfram được ứng dụng rất rộng rãi như dùng để chế tạo thép siêu cứng và chịu nhiệt, thiết bị cắt nhanh, hợp kim, dùng trong kỹ thuật điện (làm dây tóc bóng đèn điện), trong kỹ thuật vô tuyến điện  

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Giám đốc Trung tâm Ngọc học và Giám định vàng bạc đá quý cho biết: Khi đun nóng chảy vàng nguyên chất rồi trộn khoảng 10-30% lượng bột vonfram sẽ tạo ra hợp kim có màu sắc như vàng thật, mắt thường khó nhận diện. Ngay cả nhiều loại máy thử vàng hiện đại tại Việt Nam cũng khó phát hiện do chưa cài đặt phần mềm nhận diện được nguyên tố vonfram.

Theo các chủ tiệm vàng tính toán, hiện giá vonfram tinh khiết trong phòng thí nghiệm khoảng 100.000 đồng/chỉ. Khi trộn với vàng, các đối tượng lừa đảo có thể lấy cắp được 2 chỉ trong 1 cây vàng và thay thế bằng 2 chỉ vonfram. Giá vàng hiện nay khoảng 3,7 triệu đồng/chỉ, như vậy kẻ gian có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp kinh doanh vàng và người tiêu dùng khoảng 7,5 triệu đồng/cây vàng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đà tăng trưởng của giá vàng vẫn tích cực

Đà tăng trưởng của giá vàng vẫn tích cực

(ĐTTCO)-Khép lại tuần giao dịch từ 25-31/5, giá vàng trong nước và thế giới không có nhiều biến động. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, giá vàng vẫn tiếp tục được hưởng lợi và đà tăng trưởng chung của kim loại quý này vẫn tích cực.

Ngân hàng