Hoảng loạn, giá vàng mất hơn 100USD/ounce

Giá vàng thế giới vừa trải qua phiên rơi tự do nhiều nhất trong lịch sử và tuần biến động mạnh chưa từng có do đồng USD mạnh lên và hoạt động bán tháo ồ ạt của các quỹ đầu cơ.

Hoạt động xả hàng của nhà đầu tư và các quỹ vẫn mạnh ngay cả khi thị trường chứng khoán và dầu mỏ bình tĩnh trở lại sau phiên thua lỗ nặng hôm thứ năm. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài cũng sụt giá thảm hại như vàng và bạc vì nhà đầu tư bán mọi tài sản để nắm giữ USD và trái phiếu ngắn hạn.

Động thái nâng 21% tỷ lệ ký quỹ đối với vàng kỳ hạn trên sàn Comex của CME Group là đòn giáng mạnh hơn cả vào thị trường phiên qua.

Adam Klopfenstein, chiến lược gia cấp cao về thị trường kim loại quý của MF Global đã lên tiếng rằng, trong ngắn hạn, vàng sẽ thiết lập mức thấp mới vì nhu cầu sở hữu đang giảm sút khi nỗi lo tái khủng hoảng bao trùm. Chỉ khi nào tình hình ổn định trở lại, giá vàng mới có thể hồi phục và đi lên. “Tôi sẽ đứng ngoài thị trường”, ông nói.

Giá vàng giao ngay hôm qua xuyên thủng mọi ngưỡng hỗ trợ gần. Mức bình quân 100 ngày giữ gìn từ hồi tháng 2 hôm qua cũng bị chọc thủng.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay mất 5%, sau khi giảm hơn 6% xuống mức thấp từ giữa tháng 6. Giá bạc mất 18% - ngày giảm tệ nhất kể từ năm 1987.

Trong 2 ngày qua, giá vàng giao ngay mất tổng cộng 8%, trong khi giá bạc rớt 25%.

Hoảng loạn, giá vàng mất hơn 100USD/ounce ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng thế giới 3 phiên vừa qua (Nguồn: Kitco)

Kể từ khi lập kỷ lục trên 1.900USD/ounce tới nay, nhiều người đã không còn tin tưởng vào vàng do tăng quá nhanh và mạnh, bắt đầu nghĩ đến việc tìm một nơi trú ẩn an toàn mới để chống lại khủng hoảng nợ châu Âu và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Đóng cửa phiên giao dịch rạng sáng 24-9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở 1.643USD/ounce, sau khi giao dịch từ 1.754,71 – 1.628,69 USD/ounce. Khoảng cách 126USD trong một phiên là cao chưa từng có. Kết thúc tuần, vàng giao ngay mất 9% - tuần giảm nhiều nhất trong 31 năm.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 6% hay 101USD xuống còn 1.640USD/ounce.

Giá bạc giao ngay giảm 14% xuống mức thấp nhất 7 tháng là 31USD/ounce. Bạc kỳ hạn mất 6,5USD còn 30,1USD/ounce.

Tạp chí New York Times đưa tin, câu chuyện về các quỹ đầu cơ có thể thanh lý một số vàng nắm giữ sau khi giá vàng tăng liên tục trong một năm, đã làm tăng những suy đoán rằng, các quỹ thậm chí đã bán xong vàng. Mặc dù không có bằng chứng cho việc đó, nhưng cũng khiến nhà đầu tư hoảng loạn.

Các nhà phân tích kỹ thuật e ngại, giá vàng sau khi xuyên thủng mức hỗ trợ quan trọng là 1.700USD/ounce, sẽ rơi xuống 1.500USD. Các nhà phân tích thị trường thì cho rằng, nếu vỡ bong bóng vàng lập lại như năm 1999, 2006 và 2008, giá vàng sẽ mất tổng cộng 30% kể từ mức 1.900USD/ounce, tức là cũng sẽ về vùng 1.500USD/ounce.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…