Hà Nội đánh sập sàn vàng trị giá 300 tỷ đồng

Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát phòng chống công nghệ cao (PC50) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI) Phùng Quốc Huy (sinh năm 1985, trú tại Số 10, đường La Thành, phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về hành vi kinh doanh trái phép.

 Hà Nội đánh sập sàn vàng trị giá 300 tỷ đồng ảnh 1
Cùng với Phùng Quốc Huy, cơ quan công an còn tiến hành tạm giữ các đối tượng: Đặng Thị Kim Dung (sinh năm 1977, cổ đông của công ty HGI), Nguyễn Đức Chung (cổ đông-đồng sáng lập công ty HGI), Lưu Thị Thanh Trà (vợ Chung), Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1976, Chủ tịch Hội đồng quản trị), Trần Thị Lan (sinh năm 1974), Lưu Quang Tùng (sinh năm 1979, đều là nhân viên kỹ thuật) và Vũ Văn Linh (sinh năm 1978) cùng nhiều đối tượng khác để làm rõ hành vi kinh doanh trái phép.

Trước đó, cơ quan điều tra nhận thấy hoạt động kinh doanh sàn vàng ảo tại Hà Nội nhằm dụ dỗ khách hàng góp vốn đầu tư để chiếm đoạt đang diễn biến phức tạp.

Phòng PC50 đã phát hiện một số đối tượng thành lập Công ty cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI- có trụ sở thành tầng 3,4 tòa nhà Artex số 172 Ngọc Khánh phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và có chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) đã có hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép.

Theo điều tra, Công ty này thành lập tháng 5/2009, hoạt động kinh doanh vàng tài khoản từ năm 2009 đến nay.

Công ty tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản, có website hgi.com.vn và sử dụng phần mềm MT4 được mua của đối tác nước ngoài.

HGI đã sử dụng phần mềm này cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ có thanh khoản lớn với cách thức như sau: Trên sàn, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua bán được tính bằng lot (100 ounce), giao dịch tối thiểu là 0,1 lot/lệnh và tối đa là 8 lot/lệnh.

Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua bán vàng, bạc, dầu và ngoại tệ như USD, JPY, Euro…

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với công ty để được cấp tài khoản và sau đó được hướng dẫn tải phần mềm từ website.

Nhà đầu tư sẽ nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách nộp tiền mặt, sử dụng Internet Banking để chuyển tiền vào tài khoản của HGI. Số tiền được quy đổi ra điểm tương ứng 1 điểm = 21.000 đồng.

Cơ quan điều tra xác định, đến nay có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty này.

Từ tháng 5/2012, HGI còn tổ chức huy động vốn đưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng là 3 tháng, lãi suất 1,5%/tháng; 6 tháng 1,8%/tháng; 1 năm 2%/tháng.

“Lãi suất cao chính là một trong những nguyên do hàng đầu khiến các nhà đầu tư cả tin ào ạt rót tiền vào sàn vàng ảo của HGI,” Thượng tá Hà Thị Hằng- Phó trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết.

Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên sẽ được 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5% số tiền đó.

Sau 5 năm hoạt động, công ty HGI đã nhận của nhà đầu tư 270 tỷ đồng và đến nay không có khả năng thanh toán.

Đối với hoạt động huy động vốn, công ty HGI nhận ủy thác đầu tư, số tiền này HGI dùng để mua đất tại Phú Quốc với giá 10 tỷ đồng, xây dựng xưởng gốm với số tiền 20 tỷ đồng, phần còn lại để chi trả lương thưởng và kinh phí hoạt động của công ty.

Tại chi nhánh Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỷ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỷ đồng. Số tiền thu được đã chuyển ra trụ sở Hà Nội và đầu tư vào một công ty tại Mỹ với số tiền 15 triệu USD.

Ngày 12/1, cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ 4 máy chủ chứa dữ liệu của công ty, khám xét khẩn cấp trụ sở HGI và chi nhánh tại Đà Nẵng, thu giữ 7 máy tính, ổ cứng, máy tính xách tay, tài liệu hóa đơn.

Tại cơ quan điều tra, Tổng giám đốc Phùng Quốc Huy khai nhận, chính anh ta cũng được thuê làm Tổng giám đốc với mức lương 22 triệu đồng/tháng. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ đối tượng chủ mưu. Theo thông tin từ Thượng tá Hà Thị Hằng, hiện các đối tượng đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau hòng thoát tội.

Theo Thượng tá, sở dĩ HGI có thể hoạt động ngang nhiên trong suốt 5 năm qua và thu hút được nhiều người đầu tư đến vậy chính là nắm bắt được sự thiếu hiểu biết cùng tâm lý hám lãi suất cao của người dân, đồng thời, “chóp bu” của HGI rất khéo léo vẽ ra cho nạn nhân hình ảnh về một công ty có trụ sở hoành tráng. Thượng tá cho biết thêm, nhiều người sau khi đầu tư vào công ty còn động viên, lôi kéo cả những người thân trong gia đình tham gia.

“Người dân trước khi có ý định bỏ tiền vào đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về tính hợp pháp của công ty để tránh thiệt hại về tài sản cũng như tinh thần,” Thượng tá Hà Thị Hằng khuyến cáo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…