Giá vàng xuống thấp nhất 2 tháng

Giá vàng xuống 1.634USD/ounce do hoạt động bán kỹ thuật và sự thất vọng của nhà đầu tư sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) ghi nhận sự tiến bộ của nền kinh tế và từ chối nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

Trong 2 ngày qua, vàng mất 5% giá trị tức 80 USD/ounce. Kim loại quý này như vậy đã xóa tan nỗ lực tăng kể từ cuối tháng 1 tới nay khi những gì thị trường kỳ vọng về một chương trình nới lỏng định lượng mới ở Mỹ đã không xảy ra. Tính từ phiên điều trần trước quốc hội ngày 29-2 của Chủ tịch FED ông Bernanke tới nay, giá vàng mất 9%.

Sức hấp dẫn của vàng giảm sút khi giờ đây người ta kinh doanh nó như một tài sản rủi ro. Áp lực lên giá cả trong phiên qua còn bởi ý kiến của ông Bernanke về việc sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn nữa đối với các ngân hàng.

Đóng cửa phiên 14/3, giá vàng giao ngay mất 2,4% xuống 1.634,39 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 hạ 51,3 USD xuống còn 1.642,9 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá xuống 1.634,09 USD/ounce – thấp nhất kể từ 16-1.

Giá vàng xuống thấp nhất 2 tháng ảnh 1 
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 6h48 sáng nay (đường màu xanh lá cây) 

Khối lượng giao dịch trên thị trường kỳ hạn hôm qua cao hơn 70% so với bình quân 1 tháng - mức cao nhất trong năm nay và là một trong các mức hiếm thấy trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Giới phân tích nhận định, vàng đang đối diện khả năng rơi rất sâu khi đường trung bình động 200 ngày (MA200) – mức hỗ trợ để giá tăng duy trì suốt 3 năm qua – bị chọc thủng. Ngoài ra, cú trượt giảm kể từ đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái cũng đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư về nơi trú ẩn an toàn.

Oliver Pursche, một quan chức cấp cao của GMG Defensive Beta Fund cho rằng, nhà đầu tư muốn mua vào hãy chờ đợi vì giá sẽ giảm thêm 5 – 10% nữa.

Trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng đã rời khá xa đường MA200, giờ đây tìm hỗ trợ tại vùng 1.625 USD/ounce – là mức thấp kể từ giữa tháng 1. Janet Mirasola, giám đốc công ty môi giới R.J. O'Brien cho rằng nếu xuyên thủng mức sàn tâm lý 1.600 USD, giá vàng có thể trở về mức thấp của tháng 12 năm ngoái tại 1.523 USD/ounce.

(Theo TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

(ĐTTCO) - Ngày 22-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị 5 giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm.