Giá vàng tuần tới: Vẫn thiếu chất xúc tác

Giá vàng tuần tới: Vẫn thiếu chất xúc tác ảnh 1

Giới đầu tư vàng quốc tế cho rằng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ thái độ thận trọng trong tuần tới, khi mà cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đang đến gần.

Giá vàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp trong tuần này. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên sàn NYMEX ở New York, giá vàng giao tháng 12 dừng ở mức 1.711,9 USD/oz, thấp hơn 12,1 USD/oz, tương đương mức giảm 0,7% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 9/24 phản hồi dự báo vàng tăng giá, 5 nhận định giá giảm, và 10 nhận định giá vàng sẽ di chuyển ngang (sideway). Như thường lệ, tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Vàng đã tăng giá nhẹ trong phiên ngày thứ Sáu do nhận được lực hỗ trợ từ báo cáo GDP quý 3 khả quan hơn kỳ vọng của Hoa Kỳ. Trong quý, GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 1,3% đạt được trong quý 2. Thông tin này giúp thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm, kéo giá vàng tăng theo. Tỷ giá đồng USD giảm cũng hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Theo nhà phân tích thị trường kim loại Robin Bhar thuộc ngân hàng Pháp Societe Generale, báo cáo GDP khả quan của Mỹ đã giúp các nhà đầu tư gia tăng tâm lý ham thích rủi ro. Trong các phiên giao dịch trước đó của tuần, triển vọng u ám của nền kinh tế toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư giảm vốn vào các kênh rủi ro như chứng khoán và thay vào đó, mua vào đồng USD. Đồng USD mạnh đã tạo sức ép giảm giá cho vàng, khiến kim loại này có diễn biến giá như một hàng hóa thông thường chứ không phải là một “vịnh tránh bão”.

Tuy nhiên, mặt khác, những tín hiệu tốt lên của kinh tế Hoa Kỳ cũng có thể làm giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) kéo dài chương trình kích thích QE3. Kỳ vọng này giảm đồng nghĩa với kỳ vọng lạm phát giảm, khiến giá vàng mất đi một nhân tố hỗ trợ quan trọng.

Nhưng Kitco News cho biết, chính đợt giảm giá gần đây của vàng đã thúc đẩy lực mua vàng vật chất cũng như lực mua của giới đầu tư. Theo ông Sean Lusk, nhà phân tích thị trường kim loại quý của công ty Ironbeam, việc giá vàng không xuyên thủng ngưỡng 1.700 USD/oz có thể là kết quả từ hoạt động mua vật chất của những khách hàng trước đó vắng bóng trên thị trường do giá cao.

Ông Lusk dự báo, giá vàng sẽ vững lên trong tuần tới nhờ lực mua vật chất và sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của FED. Trong cuộc họp chính sách định kỳ diễn ra vào tuần này, FED đã cam kết sẽ duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục hiện tại và QE3 cho tới khi nào nền kinh tế hồi phục rõ ràng.

“Giá vàng đang được hỗ trợ ở mức 1.700 USD/oz. FED đã đưa ra cam kết về chính sách nới lỏng. Tôi cũng tin là đợt giảm giá tháng 10 của vàng đã thu hút khách mua từ Trung Quốc và Ấn Độ. Bởi vậy, tôi tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới”, ông Lusk cho biết.

Mặc dù vậy, ông Bhar và nhiều nhà quan sát khác cho rằng, giá vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức hiện tại. “Ở thời điểm hiện nay, mức 1.700 USD/oz có vẻ là một ngưỡng hỗ trợ tốt cho giá vàng. Nhưng tôi không thấy có một chất xúc tác nào trong tuần tới giúp vàng tăng cao hơn, trừ phi đồng USD giảm giá đáng kể”, ông Bhar nhận xét.

Một số nhà tham gia thị trường cũng cho rằng, hoạt động tất toán vào cuối tháng trong tuần tới cũng sẽ cản trở khả năng hồi phục của giá vàng, và giá kim loại này sẽ kết thúc tháng 10 trong trạng thái giảm. Với cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11, những nhà đầu tư có quan điểm này cho biết họ sẽ đứng ngoài thị trường trong ngắn hạn.

Ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty Kingsview Financial, cho hay, giá vàng tuần tới có khả năng sẽ giữ trong vùng hỗ trợ-kháng cự là 1.700-1.730 USD/oz.

Theo quan điểm của ông Nedoss, thì báo cáo kinh tế quan trọng nhất trong tuần tới sẽ là thống kê thất nghiệp tháng 10 của Hoa Kỳ, được công bố vào ngày 2/11. Đây là báo cáo thất nghiệp Hoa Kỳ cuối cùng trước khi diễn ra bầu cử tổng thống ở nước này. Theo dự báo của trang MarketWatch, tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 tại Hoa Kỳ sẽ duy trì ở mức 7,8%, với 120.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng.

Với số liệu GDP và một số thống kê kinh tế khác tốt hơn dự báo gần đây của Hoa Kỳ, nhiều người cho rằng, nền kinh tế này đang đi vào ổn định. Những dữ liệu kinh tế khác của Hoa Kỳ được công bố tuần tới bao gồm chi tiêu dùng và niềm tin người tiêu dùng.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Giá vàng trong nước tăng mạnh

(ĐTTCO)-Phiên sáng 19/4, giá vàng SJC tăng cao nhất 100.000 đồng mỗi lượng, dù vậy thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lại quay đầu giảm.

Ngân hàng

MB tăng tốc ngân hàng số trong tầm nhìn 5 năm

(ĐTTCO) - Thị giá MBB tăng trên 100% trong 1 năm qua, cổ đông MB sẽ có thêm một năm đầu tư thành công tiếp nối khi ngân hàng vừa công bố lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm 2021 đạt gần 4.600 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tiên phong phát triển ngân hàng số, MB có nhiều lợi thế để chinh phục các mục tiêu lớn hơn.