Giá vàng tuần này: Rộng “cửa” tăng?

Nhiều chuyên gia dự báo, trong tuần này, vàng có thể duy trì đà tăng giá của tuần trước. Những yếu tố được nhận định sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá kim loại quý trong tuần bao gồm tỷ giá USD, biểu đồ kỹ thuật, và những lo ngại mới về tình hình sức khỏe kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Giá vàng tuần này: Rộng “cửa” tăng? ảnh 1 

Tuần qua, vàng tăng giá 1,3%, đánh dấu tuần lên giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Kết thúc tuần, giá vàng giao tháng 6 tại sàn Comex chốt ở 1.664,8 USD/oz, trong khi giá vàng giao ngay khép lại tuần giao dịch ở mức 1.663,8 USD/oz.

Trong cuộc điều tra dự báo giá vàng tuần này do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 21/26 người trả lời nhận định giá lên, chỉ có 3 người dự báo giá giảm và hai người cho rằng giá sẽ đi ngang. Tương tự, trong cuộc điều tra do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 14/28 ý kiến phản hồi dự báo giá vàng tăng, 8 người dự báo giá đi ngang và chỉ có 5 người dự báo giá giảm.

Mấy tuần trở lại đây, chưa khi nào các nhà dự báo lại lạc quan về triển vọng giá vàng như trong tuần này. Tham gia các cuộc điều tra này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Tuần qua, các tin tức phát đi từ Hoa Kỳ đều rất “thân thiện” với giá vàng. Cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) kết thúc hôm thứ 4 tuy không phát tín hiệu về một gói nới lỏng định lượng mới (QE3), nhưng các nhà đầu tư vẫn có cơ sở để lạc quan sau khi Chủ tịch FED Ben Bernanke tuyên bố sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết.

Theo quan điểm của các nhà giao dịch, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ trong thời gian tới chắc chắn vẫn sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Các thống kê kinh tế Hoa Kỳ tuần qua cũng không khả quan như dự kiến, làm gia tăng những đồn đoán về việc FED phải hành động. Hôm thứ sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố thống kê cho thấy, GDP nước này trong quý I chỉ tăng 2,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% trong quý IV năm ngoái và mức dự báo 2,7% của giới phân tích.

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Hoa Kỳ luôn làm lợi cho giá vàng, vì chính sách như vậy khiến cho đồng USD mất giá mà vàng lại được định giá bằng đồng USD.

Kết thúc tuần qua, tỷ giá Euro/USD là gần 1,33 USD/Euro từ ngưỡng 1,32 USD/Euro vào cuối tuần trước. Đồng USD đã giảm giá so với Euro trong suốt 2 tuần qua.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia cao cấp của công ty RJO Futures cho rằng, thống kê GDP đáng thất vọng của Hoa Kỳ hôm thứ sáu và con số cho thấy số người nộp đơn xin thất nghiệp ở nước này tăng hôm thứ năm đang là cơ sở để thị trường bắt đầu tin tưởng rằng, FED sẽ phải hỗ trợ tăng trưởng dưới một dạng nào đó.

Yếu tố kỹ thuật cũng đang cho thấy sự ủng hộ đối với giá vàng. Ông Adam Hewison, Chủ tịch kiêm chiến lược gia trưởng của INO and MarketClub.com, dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần này. “Thị trường vàng đã thoát đáy ở ngưỡng 1.620 USD/oz. Trong tuần này, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn. Chướng ngại vật đầu tiên đối với đợt tăng giá này của vàng sẽ là ngưỡng 1.700 USD/oz”, ông Hewison nhận định.

Ông Ken Morrison, người sáng lập kiêm chủ bút của tờ tin Morrison on the Markets, cũng cho rằng, vàng có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn. Theo ông Morrison, số lượng các hợp đồng vàng mở trạng thái đã tăng trên sàn Comex sau khi giá vàng tăng hôm thứ tư tuần vừa rồi. “Các hợp đồng đầu tư vàng đã bắt đầu tăng lên cùng với sự lên giá của vàng. Đó là một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang sẵn sàng để tăng tốc”, ông này nói.

Tính đến thứ sáu vừa rồi, vàng đã có 4 phiên tăng liền không nghỉ. Ông Morrison cũng nhận định, ngưỡng 1.680-1.700 USD/oz là ngưỡng mục tiêu mà giá vàng có thể đạt được trong vòng 2-4 tuần tới.

Một vài nhà dự báo cũng đề cập tới thông tin xuất hiện tuần vừa rồi về hoạt động mua vàng tiếp diễn tại một số ngân hàng trung ương như một cơ sở cho sự lên giá của kim loại quý này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, trong tháng 3, ngân hàng trung ương của Mexico đã mua 16,8 tấn vàng, Nga mua 16,5 tấn, Thổ Nhĩ Kỳ mua 11,5 tấn. Các nước Kazakhstan, Ukraine, Tajikistan và Belarus cũng đều tăng dự trữ vàng trong tháng 3.

“Các ngân hàng trung ương đang tạo ra lực hỗ trợ cho giá vàng. Thị trường giá lên của vàng vì vậy có thể bền vững hơn, với những đỉnh giá cao hơn được kỳ vọng trong những năm tới”, ông Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors, một hãng tư vấn về thị trường kim loại quý, nhận định.

Theo các nhà dự báo, trong tuần này, ngoài ảnh hưởng từ tỷ giá USD như trong tuần trước, giá vàng sẽ còn chịu tác động lớn từ những lo ngại về sức khỏe kinh tế của châu Âu. Việc hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha trong tuần qua là một tiếng chuông cảnh báo mới về những khó khăn mà khối Eurozone đang tiếp tục đối mặt.

Những chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng giá trong tuần này cho biết, nhu cầu mua vàng để phòng ngừa khủng hoảng đang gia tăng trở lại, cho thấy vai trò “vịnh tránh bão” của vàng có thể đang dần được lập lại.

Tuy vậy, cũng có một số nhà dự báo không tin là vàng đang có cách ứng xử như một “vịnh tránh bão” mà giống hơn với một tài sản rủi ro. Với cách nhìn này thì những diễn biến xấu ở châu Âu sẽ còn gây áp lực giảm giá cho vàng, tương tự như cuối năm ngoái tới nay.

“Do giá vàng đang tiếp tục cho thấy sự tương quan tỷ lệ thuận ở mức cao với các hàng hóa cơ bản khác và chứng khoán, kim loại này có thể chịu áp lực giảm giá vì tình hình bất lợi ở châu Âu”, các chuyên gia của ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Áp lực giảm giá đối với vàng trong tuần này cũng có thể gia tăng nếu đồng USD lấy lại được sức mạnh trước đồng Euro. Tỷ giá USD/Euro tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ.

Trong các thống kê kinh tế Hoa Kỳ công bố tuần này phải kể tới dữ liệu thất nghiệp tháng 4  và chỉ số ISM của ngành dịch vụ.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…