Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn thế giới

Sau phiên đổ dốc hơn 12USD/oz đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay sụt 250.000 đồng/lượng rồi lại tăng vọt 220.000 đồng/lượng. So với vàng quốc tế, vàng trong nước sáng nay đắt hơn 200.000 đồng/lượng sau hơn 2 tháng rẻ hơn. Thị trường mở cửa chưa lâu nhưng giá vàng trong nước biến động phức tạp.

 Giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn thế giới ảnh 1

Nguồn: Internet 

Lúc 9 giờ 20  phút sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng cho thị trường TPHCM ở mức 41,22 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 41,32 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 50.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Đầu giờ, do ảnh hưởng của đà giảm đêm trước của giá vàng quốc tế, SJC mạnh tay hạ giá vàng niêm yết về 41 triệu đồng/lượng và 41,1 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra), thấp hơn tương ứng 270.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá vàng đảo chiều và tăng mạnh trở lại. Sau vài lần thay đổi giá, từ hơn 9 giờ, giá vàng SJC đã tăng thêm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán so với mức đáy thiết lập trước đó.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc 9 giờ 25 phút được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,37 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long cũng được Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 41,25 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 41,37 triệu đồng/lượng.

Ở mức giá này, vàng miếng chỉ rẻ hơn chút ít so với mức giá kỷ lục mọi thời đại xuất hiện vào chiều qua. Giá vàng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội chiều qua đã lên tới 41,38 triệu đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Theo giới kinh doanh vàng, lực mua vàng miếng gia tăng và áp đảo lực mua đang là nhân tố đưa giá vàng “nội” tăng nhanh và giảm chậm hơn giá quốc tế. Nhìn chung, giá vàng trong nước vẫn tăng, giảm cùng chiều với giá quốc tế ở hầu hết thời gian, nhưng mức độ bám sát không còn chặt chẽ như trước.

Một chuyển biến đáng chú ý đã diễn ra sáng nay khi vàng trong nước bất ngờ trở nên đắt hơn vàng quốc tế.

Lúc 9 giờ 30 phút, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.650,9USD/oz trên bảng điện tử của sàn Kitco, tăng 1,1USD/oz so với mức chốt đêm qua tại New York. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD/VNĐ ngân hàng thương mại tương đương khoảng 41,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước 250.000 đồng/lượng.

Như vậy, tương quan giữa giá vàng trong nước và thế giới đã đảo chiều sau hơn 2 tháng giá vàng nội thấp hơn và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu kim loại quý này.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng đã thiết lập một kỷ lục mới khi lên tới mức 1.683,3USD/oz trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên, áp lực chốt lời và hoạt động bán vàng để bù lỗ cho danh mục chứng khoán của các nhà đầu tư đã có thời điểm đẩy giá vàng sụt về 1.639,3USD/oz.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 12,3USD/oz (-0,7%) so với mức chốt của phiên trước, còn 1.649,8USD/oz.

Trong bối cảnh này, vàng tiếp tục được xem là hầm trú ẩn quan trọng nhất đối với giới đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, hoạt động bán vàng để bù lỗ là điều không thể tránh khỏi khi các danh mục đầu tư khác mất giá quá nhanh và quá mạnh. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua không có động thái mua bán nào và tiếp tục nắm giữ 1.286,3 tấn vàng.

Theo phân tích kỹ thuật của công ty Sacombank-SBJ, giá vàng đã bất đầu có dấu hiệu đảo chiều ở thời điểm hiện nay. Hiện giá kim loại quý này đang được hỗ trợ ở các mức 1.639USD/oz và 1.631USD/oz, đồng thời chịu kháng cự ở 1.656USD/oz và 1.665USD/oz, Sacombank-SBJ nhận định sáng nay.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD ngân hàng thương mại trong nước sau khi bật khá mạnh vào chiều qua đã không có thay đổi nào trong sáng nay. Vietcombank giữ giá ngoại tệ này ở mức 20.570 đồng ở chiều mua và 20.650 đồng ở chiều bán. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng duy trì ở 20.608 đồng.

(VNEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...