Giá vàng trồi sụt theo số phận của Hy Lạp

Giá vàng trồi sụt theo số phận của Hy Lạp ảnh 1

Tuần qua giá vàng vẫn chỉ dao động trong biên độ 1.700-1.730 USD/ounce và không đủ sức vượt qua biên độ này một khi số phận của Hy Lạp vẫn chưa được định đoạt.

Từ đầu tuần giá vàng có xu hướng giảm theo sau đà xuống giá của EUR do giới đầu tư bắt đầu tỏ ra lo lắng về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp trong bối cảnh Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cân nhắc trì hoãn gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ EUR dành cho quốc gia đang ngập trong nợ này.

Tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 4/2012 đã giảm từ 1.724,9 USD/ounce cuối phiên 13-2 xuống đóng phiên 14-2 ở mức 1.717,7 USD/ounce.

Nhưng chính cam kết của Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục đầu tư vào trái phiếu chính phủ Eurozone đã làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như là công cụ chống lạm phát, mở đường cho thị trường vàng đảo chiều đi lên. Giới giao dịch cho rằng cam kết của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm tiền đổ vào hệ thống tài chính châu Âu và gián tiếp đẩy lạm phát lên cao hơn. Nhờ đó tới phiên 15-2 giá vàng Niu Yoóc đã lên mức 1.728,1 USD/ounce, tăng 10,4 USD.

Theo giới phân tích, trong ngắn hạn, vàng vẫn nhạy cảm với những biến động của đồng tiền chung châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone khiến các thị trường xuống dốc và buộc nhà đầu tư phải bán vàng để bù đắp thiệt hại liên quan tới các kênh đầu tư khác. Mặc dù được coi là một “nơi trú ẩn an toàn”, nhưng giá vàng trong vài tháng qua lại luôn theo sát biến động của các tài sản rủi ro.

Tới phiên 16-2 giá vàng New York đã lại bất ngờ sụt mạnh vào đầu phiên để có lúc rơi xuống mức thấp trong 1 tuần qua (1.705,09 USD/ounce), nhưng sau đó đã phục hồi dần sau khi có tin gói cứu trợ Hy Lạp có thể sẽ được thông qua tại cuộc họp của Eurozone diễn ra trong ngày 20-2. Ngoài ra, sắc xanh từ các sàn chứng khoán được tiếp sức từ các tin tức lạc quan từ kinh tế Mỹ cũng góp sức đưa giá vàng thoát khỏi các mức thấp gần đây.

Chốt phiên 16-2 tại New York, giá vàng giao ngay chỉ để mất 25 xu xuống 1.727,70 USD/ounce, còn giá vàng giao tháng 4-2012 tăng 0,3 USD lên 1.728,40 USD/ounce.

Giá vàng vẫn giữ được đà đi lên vào đầu phiên cuối tuần 17-2 do đồn đoán Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể đã trích tiền từ kho dự trữ ngoại hối khổng lồ hơn 3.000 tỷ USD để nhập khẩu vàng vào cuối năm ngoái đã khuyến khích giới đầu tư mua vào vàng.

Nhưng theo sau đà xuống giá của EUR, làn sóng bán ra thu lời diễn ra trước khi thị trường Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ vào ngày 20-2 đã làm thị trường mất đà và vàng càng mất giá về cuối phiên. Tại New York cuối ngày 17-2 giá vàng giao ngay lùi về 1.720,48 USD/ounce và giá vàng giao tháng 4-2012 giảm 6,2 USD còn 1.722,20 USD/ounce.

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu trong năm 2011 đã lập mức cao nhất của 14 năm qua, do nhu cầu đầu tư tăng kỷ lục. Tuần qua lượng vàng do các quỹ ETF về vàng nắm giữ cũng tăng hơn 100.000 ounce lên 10,340 triệu ounce, phản ánh nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn rất lớn.

Từ đầu năm tới nay giá vàng giao ngay đã tăng 10% chủ yếu là do các tín hiệu đánh đi từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rằng lãi suất ở mức gần 0% chưa thể thay đổi trong khoảng 3 năm nữa. Dự báo, khả năng các nền kinh tế chủ chốt của thế giới tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ và triển vọng lạm phát gia tăng sẽ là tiếp tục là các động lực đẩy giá vàng và các kim loại quý khác đi lên.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.