Giá vàng thoát giảm nhờ lực mua bắt đáy

Khối lượng giao dịch tăng 50% bởi nhu cầu an toàn trong nỗi lo kinh tế khu vực đồng Euro sẽ chững lại và e ngại Pháp có thể bị hút vào cuộc khủng hoảng nợ leo thang.

Đầu phiên, giá vàng sụt mạnh, mất 20 USD so với phiên liền trước, sau thông tin tỷ phú John Paulson thanh lý 1/3 số vàng nắm giữ trong quỹ SPDR ở quý III.

Tuy nhiên, ngay khi giá hạ, nhu cầu mua vàng vật chất và trú ẩn an toàn đã xuất hiện, cùng lúc với báo cáo cho thấy kinh tế khu vực đồng Euro đã tăng trưởng âm trong quý III, và một báo cáo khác cho biết Pháp không nên lạc quan với xếp hạng 3 chữ A vừa giành lại bởi nó không có nghĩa sẽ giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ ngày càng nghiêm trọng trong khu vực.

Đóng cửa phiên 15-11, giá vàng giao ngay tăng 40 cent lên 1.781,1 cent/lb. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 3,8 USD lên 1.782,2 USD/ounce.

Giá vàng thoát giảm nhờ lực mua bắt đáy ảnh 1

Diễn biến giá vàng sàn Kitco 6 giờ 45 sáng nay (đường màu xanh lá cây). (Nguồn: Kitco)

Bởi lực mua tăng, khối lượng giao dịch phiên qua đã cải thiện hẳn, cao hơn 50% so với phiên liền trước, đạt 130.190 lots ( 1 lots = 100 ounce) trên sàn Comex.

Trên sàn Kitco, lúc 6 giờ 45 phút, giá vàng giao có giá 1.779 USD/oz, giảm nhẹ 1,3 USD/oz so với đóng cửa hôm qua.

Giá bạc giao tháng 12 tăng 1,3% lên 34,4 USD/oz. Palladium giao tháng 12 cũng tăng 0,4% lên 667,05 USD/oz. Tuy nhiên, bạch kim giao tháng 1/2012 lại giảm 0,9% xuống 1.642,7 USD/oz.

David Meger, giám đốc kinh doanh kim loại của Vision Financial Markets cho biết, ngay cả khi áp lực từ USD tăng giá, thị trường vẫn mua mạnh và xem việc giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ là cơ hội để mua vào.

Các nguồn tin phát đi cho thấy, quỹ Paulson & Co. của tỷ phú Paulson đã giảm số cổ phiếu nắm giữ trong quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust xuống 20,3 triệu tính tới hết quý III, từ mức 31,5 triệu quý trước đó. Paulson là cổ đông lớn nhất của SPDR.

Ban đầu, nhiều nhà đầu tư lo sợ việc Paulson bán vàng sẽ làm cho thị trường bất ổn. Nhưng giới phân tích cho rằng, động thái bán vàng của Paulson không có nghĩa là dấu hiệu cho thấy nhà quản lý quỹ này đã từ bỏ cái nhìn lạc quan về giá vàng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bấp bênh, mà đó là lựa chọn đúng đắn để giảm lỗ cho các danh mục đầu tư khác.

Mark Luschini, giám đốc đầu tư chiến lược của quỹ Janney Montgomery Scott, quản lý 54 tỷ USD tài sản của khách hàng cho biết: “Tôi không nghĩ rằng nó nói lên bất kỳ điều gì. Đó là vấn đề kỹ thuật liên quan đến thực tế rằng Paulson nên bán vàng để tăng lượng tiền mặt và cứu quỹ phòng hộ của ông”.

Các hãng phân tích vẫn không ngừng bày tỏ lạc quan vào vàng. Goldman Sachs cho rằng giá vàng sẽ tăng trong dài hạn vì lãi suất thấp ở Hoa Kỳ. Credit Suisse cũng tin rằng, với những nền tảng đã xây dựng trong tuần trước cùng với đòn bẩy lãi suất ở Hoa Kỳ, giá vàng sẽ vượt 1.800 USD/oz trong những ngày tới.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.