Giá vàng tăng trọn tuần

Giá vàng thế giới tăng trọn cả 5 phiên giao dịch của tuần này, đưa giá vàng trong nước đội thêm hơn 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang đợi những thông tin có tính tác động mạnh hơn để xác định sẽ tiến hay lui.

Giá vàng tăng trọn tuần ảnh 1 

Lúc 9 giờ 30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường TPHCM ở mức 42,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm cũng giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 42,28 triệu đồng/lượng và 42,35 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của SJC đã tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, nhưng tăng tới 160.000 đồng/lượng ở chiều thu mua. Kết quả là, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng bất ngờ thu hẹp về mức 70.000 đồng/lượng, từ chỗ liên tục duy trì ở mức 150.000 đồng/lượng suốt thời gian qua.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội tiếp tục giữ chênh giá mua-bán vàng SJC ở mức 70.000-80.000 đồng/lượng. Trong tuần, có lúc khoảng cách này chỉ còn 60.000 đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng thương hiệu này đang ở mức cao nhất trong khoảng 2 tháng trở lại đây.

Tuần này, giao dịch vàng trở nên sôi động hơn khi giá tăng liên tục, đạt trên 42,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, lực mua và bán trên thị trường khá cân bằng, thậm chí lực bán có lúc nhỉnh hơn ở một số thời điểm.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC bán ra hiện tăng 320.000 đồng/lượng. Vàng trong nước được đẩy tăng giá liên tục, với những bước tăng hẹp, khi giá vàng thế giới duy trì đà tăng trong suốt tuần. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá vàng SJC tích cực tăng trên mức 42 triệu đồng/lượng, giá vàng Rồng Thăng Long và AAA vẫn đứng dưới mức 41 triệu/lượng. Giá vàng hai thương hiệu này sáng nay cùng được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 40,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá USD tự do tại Hà Nội tiếp tục giảm vào chiều qua, còn 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra), thấp hơn 10 đồng mỗi USD so với buổi sáng. Trong hai ngày qua, giá USD đã giảm tổng cộng 30 đồng. Sáng nay, giá USD tự do vẫn giữ ở các mức này, thấp hơn 30 đồng so với cuối tuần trước.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng trong xu hướng giảm trong tuần này. Ngân hàng Eximbank sáng nay báo giá USD ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), giá mua giảm 10 đồng nhưng giá bán không đổi so với hôm qua.

Giá vàng thế giới tính đến hôm qua (10/8) đã có phiên tăng giá thứ 6 liên tục, kéo dài từ thứ Sáu tuần trước. Đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 3,5 USD/oz so với phiên liền trước, đạt mức 1.621,5 USD/oz.

Tuần này, vàng thế giới tăng giá 1% nhờ kỳ vọng của các nhà đầu tư vào những động thái kích thích kinh tế mới từ Trung Quốc. Các thống kê u ám của kinh tế Trung Quốc được công bố trong tuần này được xem là tín hiệu cho thấy, các nhà chức trách nước này sẽ phải hành động.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, những lo ngại về lạm phát giá lương thực cũng góp phần đẩy giá vàng lên. Chính phủ Mỹ cho biết, vụ hạn hán tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ ở vùng trồng ngô và đậu tương chủ chốt ở nước này đã gây mất mùa nghiêm trọng. Mỹ - nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới - có thể sẽ chịu thiệt hại lớn hơn dự báo.

“Giá vàng tăng chủ yếu do các số liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc. Các con số này cho thấy, rất có thể Bắc Kinh sẽ phải nới lỏng chính sách thêm”, ông Jeffrey Sica, Giám đốc công ty quản lý tài sản SICA Wealth Management, nhận xét trên Reuters

Tuy nhiên, giá vàng hiện vẫn di chuyển trong biên độ hẹp do còn chưa chắc chắn liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thực hiện các biện pháp kích thích tăng trưởng.

Tỷ giá đồng Euro so với USD chốt tuần ở mức gần 1,23 USD/Euro, từ mức gần 1,24 USD/Euro vào cuối tuần trước.

Tính cả tuần này, giá dầu thô vẫn đạt mức tăng lên tới 1,6% và đánh dấu tuần tăng giá thứ 4 trong vòng 5 tuần lễ gần đây nhất. Chốt tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 ở New York đạt mức 92,87 USD/thùng, giảm 0,5% so với phiên trước.

Tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua vào 3,3 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.258,2 tấn vàng. Trong 2 tuần qua, quỹ này mua ròng 9,6 tấn vàng, sau khi bán ra 15 tấn vàng trong 2 tuần trước đó.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.