Giá vàng tăng mạnh nhất từ năm 2016

(ĐTTCO)-Giá vàng ngày 20/2 tiếp tục xu hướng đi lên dù trước đó đã trải qua một tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Giá vàng tăng mạnh nhất từ năm 2016

Đồng USD ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua so với 6 đồng tiền chủ chốt gồm Euro (EUR), Yên (JPY), Bảng Anh (GBP), Loonie (Canada), Kronas (Thụy Điển) và Francs (Pháp) là yếu tố hỗ trợ cho thị trường vàng. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn chờ đợi những tín hiệu chính sách tiền tệ từ nhà quản lý Mỹ.

Hiện giá vàng cao hơn 17% (+196 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 200.000 đồng so với vàng trong nước. Trong tuần trước, vàng đã tăng tổng cộng 3%.

Theo số liệu của WSJ, đây là tuần tăng mạnh nhất của mặt hàng này kể từ cuối tháng 4/2016.

Đồng USD xuống mức thấp nhất 3 năm hồi đầu tuần trước ngay sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin lạm phát tăng nhanh và đạt mục tiêu 2% mà các nhà hoạch định chính sách đã vạch ra trước đó.

Trái ngược với kỳ vọng của thị trường, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa có những tuyên bố rõ ràng về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Đây là lý do kìm hãm không cho phép đồng bạc USD hồi phục.

Trong khi Fed chưa đẩy tốc độ tăng lãi suất (từ kế hoạch 3 lần trong năm 2018 lên 4 lần) thì lạm phát cao lại là yếu tố tích cực kéo giá vàng đi lên.

Chỉ số USD hiện giao dịch ở mức 89,19 điểm. Mặc dù vậy, khoảng trong tháng 3, nếu không có gì thay đổi, Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên. Bên cạnh đó, thị trường vàng đi qua mùa cao điểm cũng là yếu tố ngăn cản vàng tăng mạnh.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng vàng cần phải phá vỡ mức cao trong tháng 1 ở mức 1,365 USD/ounce để thu hút người mua mới. Mục tiêu kháng cự tiếp theo là mức 1,375 USD/ounce.

Trên thị trường vàng Việt Nam, trong phiên giao dịch trước Tết Nguyên đán, đa số các cửa hàng giữ giá vàng trong nước ở mức trên 37 triệu đồng/lượng.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.