Giá vàng tăng mạnh nhất trong 4 tháng

Một loạt các lý do chính đáng để giữ vàng như Fed giữ lãi suất gần 0% đến hết năm 2014, nỗi lo lạm phát, mua bù bán, mua kỹ thuật khiến cho KLGD tăng gấp đôi bình quân 1 tháng.

Giá vàng thế giới tăng hơn 2,5% trong phiên giao dịch kết thúc lúc rạng sáng 26-1 (giờ Việt Nam) – ngày tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây- sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) quyết định duy trì lãi suất ở mức gần 0% cho đến cuối năm 2014.

Vàng đầu phiên sụt giảm và sau đó đi ngang, trong khi chứng khoán và các hàng hóa khác vẫn tăng mạnh khi FED khẳng định tốc độ hồi phục của nền kinh tế số 1 thế giới còn chậm chạp.

Các nhà đầu tư sau đó đổ xô mua vàng vì e ngại giá trị tài sản của họ sẽ bốc hơi do Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương sử dụng chính sách tín dụng nới lỏng và thị trường sẽ ngập tràn tiền mặt để hỗ trợ kinh tế. Hiện lãi suất cơ bản bình quân của nhóm các nước G7 là 0,5%. USD đã mất giá so với rổ tiền tệ sau các thông tin này.

Kim loại quý còn được lợi nhờ lạm phát tiềm năng. Chi phí cho vay tối thiểu chắc chắn sẽ hỗ trợ cho giá cả hàng hóa tăng dần và vai trò truyền thống của vàng là một hàng rào chống lạm phát đã hồi sinh.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 2,7% lên 1.710,44 USD/ounce trong khi vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 35,6 USD lên 1.700,1 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá vàng lên 1.714 USD – cao nhất kể từ ngày 12-12.

Giá vàng tăng mạnh nhất trong 4 tháng ảnh 1
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh (nguồn: kitco)

Khối lượng giao dịch phiên qua thực sự bùng nổ với trên 300.000 lots (1 lots = 100 ounce) giao dịch thành công, là một trong những phiên giao dịch lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái tới nay và gấp đôi mức bình quân 30 ngày. Riêng quỹ SPDR mua vào 291.605 ounce, tương đương hơn 9 tấn.

Hoạt động mua kỹ thuật phiên qua cũng hỗ trợ mạnh khi giá chinh phục mức kháng cự quan trọng là bình quân 100 ngày (tại 1.688 USD/ounce) lần đầu tiên trong 1 tháng rưỡi. Thị trường giờ đây có đầy đủ niềm tin vào một đợt tăng mới.

Quyền chọn tháng 2-2012 sẽ hết hạn trong ngày 26-1 cũng là một lý do khiến nhà đầu tư phải mua bù cho các hợp đồng đã bán khống, càng làm cho thị trường trở nên sôi động hơn.

Giá bạc hôm qua cũng được lợi khi tăng tới 4% trong khi chỉ số S&P500 của chứng khoán Hoa Kỳ lập đỉnh mới và EUR tăng gần 1%.

Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý của Quỹ Integrated Brokerage Services LLC cho biết, khắp các thị trường đâu đâu cũng nói tới quyết định của FED và việc ngân hàng này nói đến tăng trưởng chậm dường như vô nghĩa.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.