Giá vàng tăng do căng thẳng Ukraine leo thang

Mâu thuẫn tại Ukraine ngày càng gia tăng, thúc đẩy nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn trong khi nhu cầu mua vàng vật chất giảm xuống.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco là 1.295,2USD/ounce lúc 6h38. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng tăng cao lên 1.302,7USD/ounce trước khi giảm xuống dưới 1.300USD/ounce.

Giá vàng tăng do căng thẳng Ukraine leo thang ảnh 1 
Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)

Theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex tăng 8,2USD/ounce lên 1.295,8USD/ounce với khối lượng giao dịch cao hơn 10% so với mức trung bình 30 ngày.

Giá vàng nhanh chóng vượt 1.300USD/ounce khi lãnh đạo của các phần tử ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine kêu gọi khu vực sáp nhập với Nga sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý tự trị vào cuối tuần trước. Đây là một động thái có thể đẩy Ukraine vào chiến tranh.

Tuy nhiên, giá vàng không thể duy trì ở mức trên 1.300USD/ounce do chứng khoán Hoa Kỳ tăng với chỉ số S&P 500 tăng kỷ lục với 1%.

Nhu cầu mua trên thị trường vàng vật chất yếu gây ảnh hưởng đến niềm tin đầu tư vào vàng. Tại Trung Quốc, chi phí bảo hiểm vàng trong nước so với chi phí chuẩn toàn cầu tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trên 20USD hồi đầu năm 2014.

Theo số liệu của Hiệp hội vàng Trung Quốc, nhu cầu mua vàng vật chất của Trung Quốc, đặc biệt là vàng thỏi giảm 44% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, bạc tăng 2,1% lên 19,5USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tăng 0,8% lên 1432,75USD/ounce và giá palladium giao ngay tăng 0,9% lên 805USD/ounce.

Lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn đã củng cố giá bạch kim sau khi cảnh sát thông báo, một công nhân khai thác mỏ tại Nam Phi bị giết vào ngày 12-5 và 3 người khác bị thiệt mạng trong vụ đình công bạo lực tại các mỏ bạch kim vào cuối tuần trước.

Tranh chấp về việc trả lương cho công nhân cũng khiến sản lượng bạch kim toàn cầu giảm 40% và hãng khai thác Lonmin và 3 nhà máy phải ngừng hoạt động.

(Gafin/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng