Giá vàng tăng 27USD, lên 1.689,9USD/ounce

 Giá vàng tăng 1,7% trong phiên giao dịch đầu tuần này bởi những hy vọng mới về việc Hoa Kỳ sẽ nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy các quỹ đầu tư đổ xô mua vàng để phòng chống lạm phát.

Vàng tăng giá cùng chứng khoán và hàng hóa sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) phát biểu, nền kinh tế Hoa Kỳ cần tăng trưởng nhanh hơn nữa để hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp. Ông Bernanke cho rằng, tăng trưởng GDP 3% ở quý 4 năm ngoái vẫn còn thấp và mức tăng trưởng phải 4% mới có khả năng làm cho thất nghiệp đi xuống, do đó FED cần có các chính sách kinh tế phù hợp.

Jeffrey Sherman, giám đốc quản lý danh mục hàng hóa của quỹ DoubleLine Capital có trụ sở tại Los Angeles nhận xét, tuyên bố của ông Bernanke không gây áp lực lạm phát ngay, mà đó là kỳ vọng dài hạn, song nó đủ để tác động tích cực lên giá vàng.

Đóng cửa phiên 26-3, giá vàng giao ngay tăng 1,7% lên 1.689,9 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 23,8 USD lên 1.686,2 USD/ounce. Khối lượng giao dịch tăng 20% so với bình quân 30 ngày.

Cùng với phiên tăng hơn 1% cuối tuần trước, vàng đã có chuỗi 2 phiên tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 1 – thời điểm FED lần đầu tiên cam kết sẽ duy trì lãi suất gần 0 đến cuối năm 2014.

 Giá vàng tăng 27USD, lên 1.689,9USD/ounce ảnh 1
Vàng có 2 phiên tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng (nguồn: kitco) 

Dù giá vàng tăng ấn tượng 2 phiên qua song một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra e ngại với việc nắm giữ kim loại quý này. Theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ, trong tuần trước, nhà đầu cơ và các quỹ đã giảm đặt cược vào vàng tuần thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất 2 tháng.

Trong vòng 4 tuần qua, không tính ngày 23 và 26-3, giá vàng đã để mất 160 USD/ounce khi hy vọng về gói kích thích mới ở Hoa Kỳ bị lu mờ bởi các dữ liệu kinh tế phát đi tích cực.

Về kỹ thuật, vàng hiện đã vượt qua mức hỗ trợ quan trọng tại đường trung bình động 200 ngày (MA200). Nếu trong phiên hôm nay, giá tiếp tục di chuyển trên vùng đó thì sẽ mở ra cơ hội tăng mạnh cho các phiên tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng