Giá vàng SJC dần ổn định

Chênh lệch giá mua - bán có lúc lên gần một triệu đồng trong tuần trước đã giảm về 100.000 đồng mỗi lượng sáng nay. Khoảng cách với thị trường thế giới cũng thu hẹp.

 Giá vàng SJC dần ổn định ảnh 1
Giá bán vàng tại Tập đoàn DOJI đứng ở 34,06 triệu đồng lúc 8h36, giảm nhẹ 10.000 đồng so với lúc mở cửa ít phút trước đó. Cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết cao hơn, từ 34,16 đến 34,18 triệu đồng. Như vậy, chiều bán đã điều chỉnh giảm 80.000 đồng so với cuối tuần.

Ngoài ra, khoảng cách giữa hai chiều mua và giá bán được co hẹp. Nếu như hôm qua, giá bán ra cao hơn mua vào 150.000 đến 200.000 đồng tại DOJI, hôm nay chênh lệch còn 100.000 đồng. Vào thời điểm thị trường biến động mạnh tuần trước, có lúc doanh nghiệp để chênh 800.000 đồng nhằm ngăn ngừa rủi ro khi ngoại tệ biến động.

Bên cạnh đó, chênh lệch giá giữa vàng trong và ngoài nước giảm 100.000 đồng so với hôm thứ bảy, về còn 4,2 đến 4,3 triệu đồng tùy doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của PNJ, lượng giao dịch khởi sắc lên trong ngày hôm qua và công ty này phán đoán nguyên nhân do sự giảm sút trên thị trường chứng khoán những ngày vừa rồi. Tuy nhiên, không có sự chênh lệch nhiều giữa hai xu hướng mua vào - bán ra của khách.

Giám đốc một công ty vàng khác tại Hà Nội cũng cho biết vào tuần trước, khách mua khá vắng khi giá tăng mạnh. Sang tuần này, bên cạnh những người đi bán lẻ tẻ, lượng khách mua vàng tăng nhẹ 20 đến 30%.

Sau cơn trồi sụt liên tục của đồng nhân dân tệ và đôla Mỹ trên thị trường tự do, sang tuần này, thị trường ngoại tệ trở nên ổn định hơn. Các ngân hàng thương mại duy trì chiều bán USD không đổi ở quanh 22.105 đến 22.106 đồng. Trên thị trường tự do, đôla Mỹ đang được báo giá mua - bán lần lượt ở 22.220 - 22.280 đồng.

Do đó, theo phán đoán của giới chuyên gia, mối bận tâm chính của các nhà đầu tư hướng đến đó là  khả năng tăng lãi suất của Mỹ vào tháng sau. Hiện người tham gia thị trường tin vào giả thuyết khi Cục Dự trữ liên bang (FED) tăng lãi suất, đồng đôla Mỹ sẽ lên giá và từ đó gây áp lực lên vàng.

Tuy nhiên, bản tin hàng ngày của PNJ cho rằng dựa vào các lần điều chỉnh lãi suất trong lịch sử của Mỹ, giá trị đồng USD chỉ tăng trong giai đoạn trước thời điểm tăng lãi suất và sau đó sẽ là giai đoạn giảm. Thậm chí có những dự báo rằng giá đồng bạc xanh năm nay có thể mất 20% sau động thái nâng lãi suất của FED.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng