Giá vàng rớt mạnh trước khi hồi phục

Giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp (kết thúc vào lúc rạng sáng 2-11 theo giờ Việt Nam) dưới sức ép của USD, tuy nhiên hoạt động mua bắt đáy giúp giá bật mạnh về cuối phiên.

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, giá vàng chọc thủng mốc tâm lý 1.700 USD/ounce do USD mạnh lên sau báo cáo sản xuất tháng 10 ảm đạm của Trung Quốc.

Thị trường lún sâu hơn sau các thông tin phát đi cho thấy, việc trưng cầu dân ý khẩn cấp về gói cứu trợ tiếp theo của Hy Lạp đã bị người dân và các chính trị gia phản đối, trong khi lợi tức phải trả của trái phiếu Italia tăng lên, khiến nhà đầu tư lo lắng hơn về khủng hoảng nợ châu Âu, dẫn đến hoạt động bán tháo.

Thị trường sau khi chạm đáy có dấu hiệu hồi phục nhờ tin Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm qua điện thoại và cho biết họ cam kết thực hiện các quyết định của EU trong cuộc họp tuần trước. Nhu cầu bắt đáy xuất hiện cùng lúc khiến vàng tăng trở lại một cách nhanh chóng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay ở 1.719,39 USD/ounce, tăng so với 1715,1 USD/ounce cuối phiên liền trước, và rời xa mức thấp 1.681,74 USD/ounce giữa phiên.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex mất 13,40 USD/ounce xuống 1.711,8 USD/ounce.

Giá vàng rớt mạnh trước khi hồi phục ảnh 1 
 Diễn biến giá vàng thế giới 3 phiên vừa qua (Nguồn: Kitco)

Ross Norman, giám đốc điều hành của Sharps Pixley cho rằng, vàng vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc phòng thủ khi diễn biến của Hy Lạp xấu đi. Cho dù vàng có bị xuống giá thì sớm muộn nó vẫn là phao cứu sinh cho các nhà đầu tư khỏi cơn biến động khủng hoảng nợ công.

John Howlett, phó chủ tịch của Mitsubishi International Corporation trong một báo cáo thị trường ngày thì nhận định, những bất ổn hiện nay có thể thu hút mọi người trở lại với tiền mặt. Nhưng vào đầu tuần tới, nhà đầu tư sẽ thấy, mức giá của ngày hôm nay là rất rẻ.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, trong tháng 10, các quỹ ETF lớn đã mua ròng hơn 800.000 ounce vàng – tháng mua ròng đầu tiên kể từ tháng 7, cho thấy nhà đầu tư đã quay trở lại với kim loại quý sau thời gian giá biến động quá mạnh.


(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng