Giá vàng ổn định

Giá vàng ổn định ảnh 1
Sau khi NHNN phát đi thông điệp về ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động NH, giá vàng trong nước đã nhanh chóng rời khỏi mốc 37 triệu đồng.

Tuy nhiên, những ngày cuối tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại khi Hoa Kỳ công bố tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự kiến và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất sớm. Do vậy, sau khi liên tục giảm sâu xuống 36,35-36,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra) vào ngày 22-5, giá vàng trong nước cũng đã tăng nhẹ trong 2 ngày cuối tuần.

Chốt phiên cuối tuần ngày 24-5, giá vàng thế giới sau khi giảm xuống 1.292USD/ounce đã tăng thêm 1USD, tương đương 32,90 triệu đồng/lượng, giá vàng niêm yết tại SJC 36,6-36,85 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Như vậy, dù có thời điểm lập đỉnh 37,5 triệu đồng/lượng, nhưng trong tuần qua giá vàng trong nước chỉ tăng tổng cộng 300.000 đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán cũng đã được rút ngắn xuống còn 150.000 đồng/lượng, thay vì 400.000 đồng/lượng trong những phiên giá vàng biến động mạnh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, giao dịch mua bán cuối tuần đã giảm khoảng 20% so với những ngày đầu tuần, lượng mua vào bán ra tương đương.

Các chuyên gia về vàng cho rằng, việc giá vàng giảm nhanh cho thấy thông điệp của NHNN đã có tác động đến thị trường, loại trừ việc đầu cơ làm giá, góp phần ổn định thị trường vàng trong nước.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng