Giá vàng mất 22USD/ ounce vì bán kỹ thuật

Vàng trải qua phiên kết thúc vào lúc rạng sáng 6-12 (giờ VN) giảm sâu nhất trong 2 tuần, xuống 1.723 USD/ounce, vì bị bán tháo sau tin các nước Eurozone đối mặt khả năng bị hạ xếp hạng tín dụng.

Vàng chịu áp lực nhiều hơn khi thị trường chứng khoán mất đi một nửa số điểm tăng đầu phiên, bởi thông tin Standard & Poor đã sẵn sàng để tất cả 17 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức triển vọng tín dụng tiêu cực, điều này có nghĩa cả Đức và Pháp đều có nguy cơ mất xếp hạng 3 chữ A trong vòng 90 ngày tới.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay hạ 22 USD hay 1,4% xuống 1.723,2 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex hạ 16,8 USD xuống 1.734,5 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên qua chỉ bằng 40% so với mức bình quân 30 ngày. Nguyên nhân là do nhiều nhà đầu tư đã chốt lời cuối năm và đang tạm nghỉ.

Các lệnh bán diễn ra khi giá không thể vượt qua mức kháng cự 1.760 USD. Bán kỹ thuật bắt đầu mạnh sau tin từ S&P khiến cho giá rơi xuống dưới đường bình quân 100 ngày.

Giá vàng mất 22USD/ ounce vì bán kỹ thuật ảnh 1 
 Giá vàng hạ mạnh phiên đầu tuần (Nguồn: Kitco)

Ông Michael Matousek, thương nhân cao cấp tại US Global Investors Inc, quỹ có 2,5 tỷ USD tài sản nhận xét, vàng đã không thể tăng giá khi không có sự hỗ trợ vững chắc từ châu Âu. Câu chuyện về S&P đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

David Meger, giám đốc bộ phận giao dịch kim loại tại Vision Financial Markets trong khi đó cho rằng, S&P có thể hạ xếp hạng tín dụng các nước châu Âu đã phần nào nhấn chìm lạc quan về triển vọng khu vực đồng Euro. Nhưng còn quá sớm để phán xét rằng, vàng sẽ mất đi vai trò là nơi trú ẩn an toàn.

Mặc dù tin xấu phát đi ngày hôm qua, nhưng giới phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này bởi các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đạt được các bước tiến bộ trong giải quyết nợ công ở các phiên họp tuần này.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…