Giá vàng mất 22USD/ ounce vì bán kỹ thuật

Vàng trải qua phiên kết thúc vào lúc rạng sáng 6-12 (giờ VN) giảm sâu nhất trong 2 tuần, xuống 1.723 USD/ounce, vì bị bán tháo sau tin các nước Eurozone đối mặt khả năng bị hạ xếp hạng tín dụng.

Vàng chịu áp lực nhiều hơn khi thị trường chứng khoán mất đi một nửa số điểm tăng đầu phiên, bởi thông tin Standard & Poor đã sẵn sàng để tất cả 17 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức triển vọng tín dụng tiêu cực, điều này có nghĩa cả Đức và Pháp đều có nguy cơ mất xếp hạng 3 chữ A trong vòng 90 ngày tới.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay hạ 22 USD hay 1,4% xuống 1.723,2 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex hạ 16,8 USD xuống 1.734,5 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên qua chỉ bằng 40% so với mức bình quân 30 ngày. Nguyên nhân là do nhiều nhà đầu tư đã chốt lời cuối năm và đang tạm nghỉ.

Các lệnh bán diễn ra khi giá không thể vượt qua mức kháng cự 1.760 USD. Bán kỹ thuật bắt đầu mạnh sau tin từ S&P khiến cho giá rơi xuống dưới đường bình quân 100 ngày.

Giá vàng mất 22USD/ ounce vì bán kỹ thuật ảnh 1 
 Giá vàng hạ mạnh phiên đầu tuần (Nguồn: Kitco)

Ông Michael Matousek, thương nhân cao cấp tại US Global Investors Inc, quỹ có 2,5 tỷ USD tài sản nhận xét, vàng đã không thể tăng giá khi không có sự hỗ trợ vững chắc từ châu Âu. Câu chuyện về S&P đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

David Meger, giám đốc bộ phận giao dịch kim loại tại Vision Financial Markets trong khi đó cho rằng, S&P có thể hạ xếp hạng tín dụng các nước châu Âu đã phần nào nhấn chìm lạc quan về triển vọng khu vực đồng Euro. Nhưng còn quá sớm để phán xét rằng, vàng sẽ mất đi vai trò là nơi trú ẩn an toàn.

Mặc dù tin xấu phát đi ngày hôm qua, nhưng giới phân tích vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này bởi các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đạt được các bước tiến bộ trong giải quyết nợ công ở các phiên họp tuần này.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.