Giá vàng lên sát 1.625USD/ounce

Kết thúc tháng, vàng mất tổng cộng 11% nhưng vẫn tăng 8% trong quý 3 – quý tăng nhiều nhất trong năm.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9 (vào rạng sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) giá vàng tiếp tục tăng nhờ nhu cầu đầu tư an toàn trở lại bất chấp USD tăng giá. Thị trường chứng khoán và các hàng hoá công nghiệp đồng loạt sụt giảm sau khi Trung Quốc thông báo hoạt động sản xuất tháng 9 đi xuống tháng thứ 3 liên tiếp.

James Dailey, giám đốc quản lý danh mục đầu tư của quỹ TEAM Financial Asset Management cho biết, lần đầu tiên trong một thời gian tương đối dài, quỹ của ông đã mua vàng trong ngày cuối tháng.

Đóng cửa phiên 30/9, giá vàng giao ngay tăng lên 1.624,8 USD/ounce, tăng 8,9 USD so với phiên trước. Giá vàng giao tháng 12 tăng 30 cent lên 1.622,3 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên hôm qua tiếp tục sụt mạnh, kém xa mức bình quân của tuần này, do một số thương nhân nghỉ lễ Năm mới của người Do Thái.

Giá vàng lên sát 1.625USD/ounce ảnh 1 
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 6h20 sáng nay (đường màu xanh lá cây). 

Trong tháng 9, giá vàng giảm nhiều nhất kể từ khủng hoảng kinh tế tháng 10-2008, do hoạt động bán tháo các tài sản rủi ro khi nhà đầu tư lo lắng về nợ công khu vực đồng Euro và thể trạng yếu kém của nền kinh tế Hoa Kỳ. So với kỷ lục cao trên 1.920 USD/ounce thiết lập hôm 6-9, giá vàng hiện giảm 15%.

Cũng trong tháng này, giá vàng đã biến động trong biên độ lên tới 400 USD/ounce - kỷ lục cao chưa từng thấy, khiến nhà đầu tư thận trọng ngay cả khi nhu cầu vàng vật chất ở châu Á rất mạnh.

Nhà đầu tư độc lập Dennis Gartman nhận xét, trong bối cảnh thị trường bị lung lay như hiện nay, sẽ phải mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần trước khi xu hướng tăng rõ ràng trở lại.

Trong vòng 2 tuần qua, giá vàng đã có một trong các phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, do sức ép tăng ký quỹ lần thứ 4 trong năm nay. Các quỹ đã bán tháo vàng trong vài phiên liên tiếp, khiến đồ thị kỹ thuật rơi vào vùng bán vượt mức khi chỉ số sức mạnh liên quan RSI chỉ còn 22%.

Về nắm giữ vàng của các nước và các thể chế tài chính. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 10 tấn vàng trong phiên 29/9 nhưng tính chung cả tháng lượng nắm giữ hầu như không đổi. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong tháng 8, Thái Lan đã mua vào 9,3 tấn vàng, Nga mua 5,6 tấn và Bolivia mua 7 tấn.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...