Giá vàng lên hơn 39 triệu đồng/lượng

Cơn mưa nhẹ sáng 14-7 đã làm dịu đi bầu không khí oi bức nhưng không hạ nhiệt được độ nóng của thị trường vàng tại Hà Nội, khi giá vàng đã vọt lên ngưỡng cao nhất từ trước tới nay, hơn 39 triệu đồng/lượng. Có thời điểm trong ngày, giá vàng lên đến 39,1 triệu đồng/lượng. Người dân Hà Nội đã bất chấp thời tiết, đội áo mưa đi bán vàng, các cửa hàng khách đông nườm nượp.

> Đua với giá vàng

> 14-7: Giá vàng vượt ngưỡng 39 triệu đồng

Rất ít khách hỏi mua

Nhân viên một cửa hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông cho biết lượng khách đến bán vàng đông hơn bình thường trong khi rất ít khách hỏi mua.

 Giá vàng lên hơn 39 triệu đồng/lượng ảnh 1

Nhiều khách bán vàng chấp nhận lấy giấy hẹn trả tiền tại cửa hàng
vàng bạc  Bảo Tín Minh Châutrong ngày 14-7. Nguồn: Internet

Ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu - tiết lộ lực bán vàng trong 2 ngày gần đây khá mạnh khiến cửa hàng của công ty không kịp rút tiền từ ngân hàng về để chi trả nên phải ghi giấy hẹn cho khách.

Tại các đại lý của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở TPHCM, chỉ trong buổi sáng hệ thống này mua vào hơn 1.500 lượng vàng. Nhiều cửa hàng vàng của PNJ cũng rơi vào tình trạng thiếu tiền. Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Tổng giám đốc PNJ - cho biết công ty vẫn cố gắng đưa tiền xuống hệ thống đáp ứng nhưng nhất thời không thể đáp ứng lập tức nhu cầu của người dân.

“Có người bán 100 lượng vàng, chúng tôi phải ghi giấy hẹn sang buổi chiều” - bà Cúc nói.

Tại cửa hàng Tập đoàn đá quý DoJi SJC (44 Lê Ngọc Hân - tòa nhà Ruby Plaza), lúc hơn 10 giờ sáng 14-7, nhiều người bán vàng phải chờ nhận tiền khá lâu.

“Những người bán dưới 1 cây sẽ nhận được tiền mặt ngay trong buổi sáng, còn bán từ 1 cây trở lên, sẽ được hẹn chiều quay lại nhận tiền”-  chị Hà, nhân viên một cửa hàng vàng ở phố Ngọc Hà (Q.Ba Đình, Hà Nội), nói.

Số lượng giao dịch vàng trong ngày 14-7 tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp thương hiệu vàng lớn, trong khi tại các cửa hàng nhỏ, lẻ giao dịch diễn ra bình thường.

Ngưng mua vàng của dân vì không đủ tiền?

Do lực bán trên thị trường ngày 14.7 quá mạnh nên giá vàng trong ngày đã có những diễn biến trái chiều. Chẳng hạn khoảng 10 giờ sáng, giá vàng thế giới là 1.585USD/ounce (tương đương 39,29 triệu đồng/lượng) trong khi giá vàng trong nước chỉ từ 39,07 - 39,1 triệu đồng/lượng.

Thế nhưng vào lúc 15 giờ 30 phút, giá vàng thế giới tăng từ 1.583USD/ounce lên 1.585USD/ounce, giá vàng trong nước lại giảm xuống 38,94 triệu đồng/lượng, khoảng cách thấp hơn giá thế giới từ 190.000 đồng/lượng vào buổi sáng tăng lên đến 400.000 đồng/lượng.

Theo ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank-SBJ,  trong ngày 14-7, công ty đã mua vào khoảng 7.200 lượng, trong khi bán ra chỉ 700 - 800 lượng. Cung nhiều, cầu ít là một trong những nguyên nhân khiến giá trong nước thấp hơn giá thế giới.

Trong một diễn biến khác, do sức mua ở thị trường vàng trong nước quá thấp trong khi giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới nên các công ty vàng tăng cường xuất khẩu.

Tuy nhiên, để tránh phải đóng thuế xuất khẩu 10%, các công ty phải tốn thêm thời gian gia công giảm chất lượng vàng từ 4 số 9 xuống còn 2 số 9, giảm trọng lượng vàng xuống mức 8 chỉ/sản phẩm (để được hưởng thuế suất thuế xuất khẩu bằng 0%, sản phẩm vàng phải có trọng lượng dưới 1 ounce -khoảng 8 chỉ - chất lượng ở mức 2 số 9).

Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu không kịp tăng sản lượng, vòng quay của đồng vốn chậm, không kịp đáp ứng nhu cầu bán vàng của người dân. Giám đốc một công ty kinh doanh vàng cho biết, có khả năng vài ngày tới các công ty phải ngưng mua vàng từ dân vì không đủ tiền.

Dự thảo về quản lý thị trường vàng ban hành hồi tháng 6-2011 cho phép mua bán vàng ở những địa chỉ được Nhà nước cấp phép đã giải tỏa tâm lý e ngại của người dân, giới đầu tư vàng.

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Quốc Khanh - Giám đốc kinh doanh vàng Ngân hàng Á Châu - cho rằng việc dùng chính sách để can thiệp ổn định giá vàng là điều khó vì dù sao thì giá vàng trong nước cũng sẽ biến động theo giá vàng thế giới. Đó là điều cốt lõi.

Ông Phí Đăng Minh, nguyên Vụ phó Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhận định: Tình hình lạm phát của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã khiến vàng càng chứng minh được vai trò là “vịnh tránh bão”, chống chọi lại sự mất giá của đồng tiền. “Giá vàng chỉ có thể giảm khi tình hình lạm phát và nợ công tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha... được kiểm soát”, ông Minh nói.

(TN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…