Giá vàng lao dốc mạnh nhất kể từ đầu tháng 5

Sau khi nếm trải tuần xuống dốc đầu tiên kể từ tháng 6 trong tuần trước nữa, giá vàng trong tuần qua đã trồi sụt thất thường để rồi khép lại phiên cuối tuần tăng gần 1% từ mức giá thấp nhất trong hai tuần.

Giá vàng lao dốc mạnh nhất kể từ đầu tháng 5 ảnh 1 

Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, giá vàng vẫn bị bốc hơi gần 2,5% và là tuần thứ hai liên tiếp kim loại quý lao dốc, trong đó tuần qua đánh dấu tuần tụt dốc thảm hại nhất của giá vàng kể từ đầu tháng 5 đến nay.

Các nhà giao dịch trên thị trường đổ lỗi cho tuần mất giá vừa qua chủ yếu là do các quỹ đầu tư đổ vàng ra bán trong các phiên đầu tuần, song tình thế trên đã thay đổi vào phiên cuối tuần và cơn săn vàng giá rẻ của các nhà đầu tư châu Á đã đẩy giá vàng lên cao trở lại.

Theo các nhà phân tích, trong hai tuần trở lại đây, cứ mỗi khi giá vàng giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce là lại có một làn sóng mua vào mạnh, đặc biệt là tại các thị trường châu Á, dẫn đầu là Thượng Hải của Trung Quốc.

Các nhà giao dịch cho biết, giới đầu tư tại Thượng Hải sẵn sàng trả giá vàng vật chất giao ngay ở mức chênh lệch biên độ khoảng 14 USD so với mức thông thường chỉ là 2-3 USD.

Trong phiên cuối tuần 16-9, sau khi chạm đáy thấp nhất (1.761,94USD/ounce) trong hai tuần (kể từ ngày 26-8) tại thị trường New York và trước đó thậm chí còn chạm đáy thấp nhất trong 3 tuần trên thị trường châu Á, giá vàng đã bật trở lại khi các nhà đầu tư lại lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực Eurozone, sức tăng trưởng èo uột của kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt là cơn săn lùng mua vào ở mức giá rẻ của giới đầu tư châu Á.

Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên chốt tuần ở mức 1.804,7USD/ounce, thấp hơn so với mức giá 1.858USD/ounce của cuối tuần trước nữa; trong khi giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng 33,3USD lên chốt tuần ở mức 1.814,7USD/ounce, và cũng thấp hơn so với mức giá 1.859,5USD/ounce của cuối tuần trước nữa.

Trong nhóm các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay chốt tuần ở mức 40,03USD/ounce; giá bạch kim sau khi tụt xuống 1.762,28USD/ounce - mức thấp nhất kể từ ngày 11-8 đã hồi phục và chốt tuần ở mức 1.804,49USD/ounce; trong khi giá palađi cũng tăng được 1% lên 727,73USD/ounce.

Còn tại thị trường London, giá vàng giao ngay giảm xuống 1.794USD/ounce, thấp hơn so với mức giá 1.851USD/ounce của cuối tuần trước nữa.

Theo đà giảm giá của vàng, các kim loại quý khác như bạch kim và palađi cũng đều giảm theo, lần lượt xuống các mức 1.798USD/ounce và 732USD/ounce, thấp hơn các mức tương ứng của cuối tuần trước nữa là 1.842USD/ounce và 748USD/ounce.

Những nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp trong tuần qua, theo giới phân tích, là do một số thông tin khá tích cực đến từ châu Âu và Eurozone, trong đó có việc các nhà lãnh đạo Eurozone cam kết giữ Hy Lạp ở lại khối này.

Tiếp đến là việc Eurozone nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) và các ngân hàng rung ương châu Âu (ECB), Nhật Bản (BOJ), Thụy Sỹ , Anh (BOA). Theo đó 5 ngân hàng này cam kết sẽ cùng phối hợp bơm tiền cho các ngân hàng của các quốc gia châu Âu đang ngập trong nợ nần nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực.

Những thông tin này đã thúc đẩy tâm lý đầu tư vào các tài sản có tính rủi ro cao hơn của giới đầu tư và khiến họ xa rời hơn đối với kênh đầu tư được coi là nơi trú ẩn an toàn như vàng. Cho tới nay, mức đỉnh cao mọi thời đại của giá vàng vẫn là 1.921,15USD/ounce, được lập vào ngày 6-9-2011.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời gian gần đây, giá vàng vẫn trụ vững ở các mức cao khi các nhà đầu tư vẫn tìm thấy sự an toàn trong kênh đầu tư này trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, lạm phát leo thang và cuộc khủng hoảng nợ công ở cả hai bờ Đại Tây Dương vẫn chưa thực sự tìm ra lối thoát. Thêm nữa, vàng còn được hưởng lợi từ những xung đột và bất ổn gần đây tại Trung Đông và Bắc Phi.

Và mặc dù giá vàng đã trải qua một tuần lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 5 tới nay, song trước đó, hãng tư vấn GFMS của Anh vào ngày 15-9 vẫn đưa ra dự báo cho rằng giá vàng sẽ đạt mức kỷ lục trên 2.000USD/ounce vào cuối năm nay do các nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời buổi kinh tế rối ren và bất ổn như hiện nay.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…