Giá vàng lại tiến sát mốc 48 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay lên mức cao nhất trong hơn 1 năm nhờ phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế. Nhiều người dân ở Hà Nội và TPHCM cùng sốt sắng mang vàng miếng SJC đi kiểm định và đổi bao bì.

Giá vàng lại tiến sát mốc 48 triệu đồng/lượng ảnh 1 

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng tại thị trường TPHCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 47,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,88 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 47,73 triệu đồng/lượng và 47,86 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của Công ty SJC hiện tăng 80.000 đồng/lượng. Đây cũng chính là mức giá đỉnh kể từ đầu tháng 9 năm ngoái, vượt 30.000 đồng/lượng so với mức đỉnh cũ mà vàng trong nước thiết lập được cách đây 2 ngày.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lúc đầu giờ sáng nay là trên 3 triệu đồng/lượng, với giá vàng “nội” đứng cao hơn.

Sự chênh lệch giá giữa vàng trong nước và vàng thế giới vẫn chưa được cải thiện, cho dù Công ty SJC vẫn đang tiến hành gia công vàng miếng SJC móp méo và phi SJC thành vàng SJC theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để cung ứng cho thị trường.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, trong số 350.000 lượng vàng mà SJC được chỉ đạo gia công, tính đến 2-10, đơn vị này đã gần hoàn thành 45.000 lượng đưa ra thị trường.

Mấy ngày gần đây, nhiều người dân tại TPHCM do lo ngại đã mua phải vàng SJC nhái đã ồ ạt mang vàng đến Công ty SJC để kiểm định và xin đổi sang bao bì mới loại “óng ánh”.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC, hai ngày qua, khách tới giao dịch tại công ty, bao gồm cả khách kiểm định vàng và mua vàng, rất đông, dẫn tới cảnh phải xếp hàng. SJC đã phải huy động máy móc thiết bị tới trụ sở để kiểm định và dập bao bì mới cho khách với mức phí 5.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, ông Tường cũng cho biết, trong mấy ngày gần đây, SJC không phát hiện thêm miếng vàng SJC nhái nào ngoài số 80 miếng vàng nhái đã được phát hiện trước đó.

Tại Công ty SJC, người dân mấy ngày qua mua vàng nhiều hơn bán vàng. Trong khi đó, tại Hà Nội, người dân vẫn đang bán vàng ra nhiều hơn.

Một đại diện của SJC miền Bắc đặt tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, lượng khách hàng đến xin kiểm định vàng và đổi sang bao bì mới cũng khá đông do nhiều người lo ngại có thể đã mua phải vàng nhái, hoặc lo vàng miếng SJC trong bao bì cũ khó giao dịch. Mức phí mà SJC miền Bắc áp dụng cho đổi bao bì mới là 30.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.880 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, USD cũng đứng giá. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng là 20.850 đồng và 20.910 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên đêm qua rồi lại giảm trong sáng nay. Chốt phiên New York, giá vàng giao ngay tăng 4,6 USD/oz, lên 1.780 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.779,8 USD/oz, hạ 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Hoa Kỳ.

Quy đổi theo giá USD tự do, chưa cộng thêm chi phí, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 44,8 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của ngân hàng Commerzbank tại Singapore, giá vàng phiên hôm qua chịu sức ép giảm do giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, nỗi lo lạm phát do chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương vẫn nguồn lực nâng đỡ giá kim loại quý này.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng đang chờ báo cáo thất nghiệp tháng 9 của Hoa Kỳ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu.

Ngoài ra, trong ngày hôm nay, thị trường sẽ dành sự chú ý cho cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để xem cơ quan này có hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng kinh tế ở Eurozone.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,29 USD/Euro, tăng nhẹ so với sáng qua.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Giá vàng trong nước tăng mạnh

(ĐTTCO)-Phiên sáng 19/4, giá vàng SJC tăng cao nhất 100.000 đồng mỗi lượng, dù vậy thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lại quay đầu giảm.

Ngân hàng

HDBank thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%

(ĐTTCO) -  NHTMCP Phát triển TPHCM (HoSE: HDB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2020. Tại đại hội, toàn bộ các báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quản trị (HĐQT) bao gồm Tờ trình về phương án chia cổ tức 25% đã được cổ đông thông qua với sự đồng thuận cao.