Giá vàng hạ sau khi vượt mốc 1.800USD/oz

Nhà đầu tư có ít lý do hơn để giữ vàng sau thông tin Thủ tướng Italia sẽ từ chức để cải thiện tình hình nợ công. Nhưng việc giá vượt 1.800 USD dấy lên hy vọng một kỷ lục mới sẽ được thiết lập.

Vàng thế giới vượt 1.800 USD/ounce lần đầu tiên trong 7 tuần, nhưng sau đó giảm trở lại bởi tin rằng Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi từ chức sẽ cải thiện hình ảnh cho các rủi ro của khu vực đồng Euro.

Trong khi đó ở Hy Lạp, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời để giải quyết nợ công cũng làm yên lòng nhà đầu tư hơn. Thị trường giờ đây dấy lên hy vọng các nhà lãnh đạo châu Âu có thể ngồi lại và chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ. Vàng vì thế có ít lý do hơn để được nắm giữ như một tài sản cứng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay ở 1.782,6 USD/ounce, giảm 0,7% so với phiên trước đó. Vàng giao tháng 12 tăng 8,1 USD lên 1.799,2 USD/ounce.

Đầu phiên, giá tăng vọt và lên tới 1.802,6 USD/ounce bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi lo rằng những bấp bênh của Chính phủ Italia sẽ đẩy nhanh cuộc khủng hoảng nợ. Riêng quỹ đầu tư tín thác lớn nhất là SPDR Gold Trust mua 8,48 tấn, đưa lượng nắm giữ lên cao nhất kể từ ngày 11-8.

Giá bắt đầu hạ sau khi Berlusconi cho biết, ông sẽ từ chức ngay sau khi Quốc hội Italia thông qua luật cải cách khẩn cấp mà các nhã lãnh đạo khu vực yêu cầu để cắt giảm khoản nợ khổng lồ của nền kinh tế lớn thứ ba trong liên minh châu Âu.

 Giá vàng hạ sau khi vượt mốc 1.800USD/oz ảnh 1
Diễn biến giá  vàng thế giới lúc 6 giờ 35 phút sáng nay(Nguồn: Kitco)

Erik Gebhard, nhà môi giới của Altavest nhận xét, việc giá vàng đi xuống sau đó là phản ứng tất yếu.

Khối lượng giao dịch phiên qua thấp hơn mức bình quân 30 ngày vì nhiều nhà đầu tư còn đứng ngoài quan sát, chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ châu Âu. Phiên ngày thứ hai, khối lượng giao dịch cao nhất trong 2 tuần do mua kỹ thuật.

Tuy nhiên, việc vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.800 USD/ounce đã giúp thị trường xuất hiện thêm các lý do để chinh phục đỉnh cao mới. Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS Finance cho biết, tình hình châu Âu hiện tại cho phép vàng sớm vượt qua mức đỉnh của đầu tháng 9, và có thể thiết lập kỷ lục mới vào cuối năm.

(TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng