Giá vàng hạ gần 10USD xuống 1.778USD/oz

Nhà đầu tư đứng ngoài thị trường nhiều hơn khi tình hình châu Âu vẫn chưa rõ ràng. Khối lượng giao dịch phiên qua chưa nổi 90.000 lots - một trong các phiên giao dịch mỏng nhất trong năm.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần này do USD mạnh lên gây sức ép lên các tài sản rủi ro khi nhà đầu tư trở lại với những lo lắng về nợ công châu Âu sau lạc quan ban đầu về sự ra đời của các chính phủ mới ở Italia và Hy Lạp.

Vàng bắt đầu chịu áp lực khi EUR sụt giá so với USD sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu châu Âu có thể đang sống trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, và do Italia phải trả một mức giá cao kỷ lục tính bằng EUR cho việc bán trái phiếu chính phủ 5 năm cho các nhà đầu tư thận trọng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay hạ 0,6% xuống 1.780,3 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex hạ 9,7 USD xuống 1.778,4 USD/ounce.

Giá vàng hạ gần 10USD xuống 1.778USD/oz ảnh 1 
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco lúc 7 giờ 10 phút sáng nay (đường màu xanh lá cây) 

Nhà đầu tư ngày càng đứng ngoài thị trường quan sát nhiều hơn khi tình hình châu Âu vẫn chưa rõ ràng. Khối lượng giao dịch trên sàn Comex phiên qua chỉ đạt 88.329 lots (1 lots = 100 ounce) - một trong các phiên giao dịch mỏng nhất trong năm nay và chỉ bằng khoảng 60% mức bình quân 30 ngày là 151.487 lots.

Giới phân tích cho rằng, dù Italia đã bổ nhiệm người đứng đầu mới là một cựu uỷ viên châu Âu, nhưng khả năng tự trang trải tài chính để cứu vãn một cuộc khủng hoảng cần tới 2 nghìn tỷ USD là điều vô cùng khó khăn.

Hoạt động chốt lời và thăm dò thị trường diễn ra cũng phần nào tác động làm giá vàng đi xuống. Quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra gần 0,4 tấn vàng, lần bán đầu tiên trong tháng này.

Dù những rối reng trước mắt, giới phân tích vẫn hoàn toàn lạc quan về tương lai giá vàng. Perez-Santalla, nhà môi giới kim loại quý của PVM Futures nhận xét, những bất ổn từ châu Âu còn chưa rõ ràng, giá vàng sẽ vẫn tăng. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thì cho rằng vàng vẫn có triển vọng tăng giá trong dài hạn do kỳ vọng lãi suất cơ bản ở Mỹ sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian dài.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.