Giá vàng giảm do lạc quan kinh tế Hoa Kỳ

Lúc 6h22’ sáng nay, giá vàng giao ngay đứng ở 1.589,1 USD/oz, giảm 3,6 USD so với giá chốt phiên trước.

Trong phiên, giá vàng giao ngay lên cao nhất 2 tuần tại 1.599,1 USD/oz.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex chốt phiên giảm 3,3 USD xuống còn 1.588,4 USD/oz.

Giá vàng chịu áp lực giảm khi theo báo cáo công bố hôm qua 13-3 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, doanh số bán lẻ Hoa Kỳ tăng 1,1% trong tháng 2, mạnh nhất 5 tháng. Các chuyên gia khảo sát bởi MarketWatch dự báo doanh số bán lẻ tăng 0,7%.

Trước đó, các số liệu về thị trường lao động và ngành sản xuất Hoa Kỳ cũng cho thấy tín hiệu lạc quan. Việc này làm tăng khả năng Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) sớm ngừng nới lỏng tiền tệ - động lực quan trọng của giá vàng.

Giá vàng hai phiên liên tiếp thất bại trong việc vượt lên ngưỡng 1.600 USD/oz khiến nhà đầu tư hạn chế mua vào. Đồng USD cao nhất 7 tháng so với các tiền tệ chủ chốt và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng mạnh cũng làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng.

Áp lực bán của quỹ tín thác vàng tiếp tục đè nặng lên thị trường. SPDR Gold Trust bán ra phiên thứ 4 liên tiếp ngày 12-3, lượng nắm giữ của quỹ giảm 114,51 tấn vàng từ đầu năm nay.

Tuy nhiên trong dài hạn, chuyên gia tin rằng giá vàng vẫn được hỗ trợ nhờ lực mua vào của ngân hàng trung ương các nước. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang tăng cường mua vàng, đồng yên Nhật và đồng nhân dân tệ Trung Quốc để giảm tỷ lệ nắm giữ USD và euro trong dự trữ ngoại hối.

Theo báo cáo của WGC, Lượng nắm giữ của các ngân hàng trung ương tăng lên hơn 12 nghìn tỷ trong năm 2012, từ mức 2 nghìn tỷ năm 2000. Trong đó, tỷ lệ vàng và các tiền tệ ngoài đồng bạc xanh tăng gấp 3 lần về giá trị tuyệt đối kể từ năm 2008.

Giá vàng giảm do lạc quan kinh tế Hoa Kỳ ảnh 1 
Biến động giá vàng giao ngay lúc 6h22' sáng nay (đường màu xanh lá cây)

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…