Giá vàng đi xuống vì tin xấu về nợ công

Giá vàng phiên giao dịch rạng sáng 18-10 (giờ Việt Nam) di chuyển cùng chiều với chứng khoán và các hàng hóa khác sau khi Đức làm nản hy vọng của thị trường về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng EUR.

Bộ trưởng Tài chính Đức hôm qua thông báo, hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này sẽ không đưa ra một giải pháp dứt khoát về nợ công. Thông tin này ngay lập tức nhấn chìm EUR, thị trường chứng khoán và thúc đẩy hoạt động bán tháo các tài sản rủi ro.

Phillip Streible, chiến lược gia cấp cao của MF Global nhận xét: “Nỗi lo mới rằng châu Âu sẽ không có bất kỳ sự tiến bộ nào trong thời gian sớm nhất khiến nhà đầu tư bắt đầu chốt lời trên thị trường chứng khoán và lan sang các kim loại”.

Strible nói thêm, thị trường đã yên tĩnh trong một thời gian khá dài, giờ đây bùng nổ. Chỉ số đo độ biến động của vàng hôm qua đã tăng từ 9% đến 29% - ngày tăng mạnh nhất trong hơn 2 tuần.

Đóng cửa phiên rạng sáng 18-10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay mất 0,6% xuống 1.668,9 USD/ounce, sau khi lên mức cao 3 tuần là 1.694,6 USD đầu phiên. Giá vàng giao tháng 12 mất 6,4 USD còn 1.676,6 USD/ounce.

Giá vàng đi xuống vì tin xấu về nợ công ảnh 1 
 Giá vàng lên cao đầu phiên nhưng sụt mạnh sau đó (nguồn: Kitco)

Khối lượng giao trong dịch phiên chỉ bằng một nửa mức trung bình 30 ngày, là phiên thứ 5 liên tiếp giao dịch khối lượng mỏng.

Các nhà phân tích cho rằng, ngưỡng kháng cự 1.700 USD/ounce vẫn là thử thách với vàng để thoát khỏi xu hướng biến động lình xình suốt vài tuần qua.

Oliver Pursche, đồng quản lý quỹ GMG Defensive Beta Fund nhận xét, vàng sẽ tiếp tục biến động cùng chiều với chứng khoán trong ngắn hạn vì nhà đầu tư có xu hướng kinh doanh hai loại tài sản này như cùng một nhóm. Triển vọng dài hạn, ông lạc quan sức mua của các NHTW sẽ đẩy giá vàng lên 2.000 USD/ounce trong năm 2012.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...