Giá vàng chốt năm 2014 giảm 1,5%

Thị trường khởi động năm 2015 từ dưới ngưỡng 1.200 USD, sau khi giá vàng đã giảm tổng cộng 1,5% trong vòng một năm trước đó.

Giá vàng chốt năm 2014 giảm 1,5% ảnh 1 
Đồng đôla vẫn tiếp đà tăng giá 0,3%, cộng thêm việc dầu thô giảm 3% đã gây áp lực lên thị trường vàng. Trong phiên cuối năm 2014, giá rời mốc 1.209 USD đầu ngày và chốt năm 2014 ở mức 1.182 USD, giảm 1,5 USD so với đầu năm.

Như vậy, đây là năm thứ hai vàng thế giới trong xu hướng xuống, sau khi giá giảm tới 28% hồi năm ngoái. So với năm vừa rồi, giá vàng năm nay ít biến động hơn. Độ chênh lệch giữa lúc cao nhất và thấp nhất là 260 USD, thay vì 500 USD như năm 2013. Mặc dù vậy, thị trường cũng để lại dấu ấn khi lập đáy 4 năm rưỡi hồi đầu tháng 11.

Nhân tố chính gây áp lực lên giá vàng 2014 là đồng đôla. Tờ bạc xanh vừa có năm tăng giá nhiều nhất kể từ 2005. Nhiều dự đoán cho rằng lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh tăng trong năm tới, điều này sẽ càng khiến đôla Mỹ mạnh thêm. Ngược lại, giá vàng sẽ càng chịu áp lực.

"Đáng lẽ với tốc độ tăng của đôla Mỹ năm nay, vàng sẽ còn ở mức thấp nữa. Tuy nhiên, giá được cứu nhờ vào các sự kiện địa chính trị, nhất là vào nửa đầu năm", chuyên gia hàng hóa của ABN Amro nói. Ông này cũng dự đoán giá sẽ tiếp tục đi xuống mức trung bình 1.000 USD trong năm sau vì đôla và lãi suất cơ bản Mỹ đồng loạt trong xu hướng tăng.

Giới đầu tư tiếp tục thoát khỏi vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR bán ra 140 tấn trong năm 2014, đưa tổng lượng vàng của các nhà đầu tư gửi xuống mức thấp nhất 6 năm ở 710,81 tấn. Dù vậy, lượng vàng chảy ra khỏi quỹ vẫn thấp hơn con số kỷ lục 460 tấn hồi năm ngoái.

Với mức giá vàng như hiện nay, quy đổi ra tiền Việt, vàng quốc tế tương đương 30,5 triệu đồng, thấp hơn niêm yết 35,15 triệu đồng ngày cuối năm của vàng SJC. Khác với quốc tế, vàng trong nước vừa có năm tăng nhẹ 250.000 đồng một lượng.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

Các gói cứu trợ kích thích giá vàng

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC về việc giá vàng liên tục tạo lập mức giá kỷ lục, ông TRẦN THANH HẢI, Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận định một trong các lý do giá vàng bứt phá do giới đầu tư quốc tế đang hăm hở đánh lên khiến giá vàng tăng liên tục.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.