Giá vàng bật tăng vì đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐTTCO)-Giá kim loại quý bật lên 1.337 USD mỗi ounce trong những phút cuối phiên sau thông tin về cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 Giá vàng bật tăng vì đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Chốt phiên ngày thứ 6, giá vàng đã tăng 0,23% lên 1.337,73 USD mỗi ounce. Trước đó, giá chỉ loanh quanh mức 1.322 USD và có dấu hiệu đi xuống trong đầu phiên. Giá trong nước hôm qua vẫn dưới mức 37 triệu đồng khi đóng cửa ở 36,55 - 36,75 triệu đồng - vẫn cao hơn giá quốc tế quy đổi theo tỷ giá Vietcombank khoảng hơn nửa triệu đồng.

Cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến giá vàng quay đầu đi lên. CNN đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã kiểm soát chính phủ và vừa ban hành thiết quân luật, theo một thông báo được biên tập viên đọc trên kênh truyền hình nhà nước TRT. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đáp lại bằng một tuyên bố qua Facetime, trên đài truyền hình CNN Turk, kêu gọi người dân đổ ra đường.

"Trong một tiếng giao dịch cuối phiên, giá vàng đã nhảy vọt 10 USD khi xuất hiện thông tin về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính để lật đổ chính quyền", Tai Wong, giám đốc bộ phận kinh doanh khoáng sản và kim loại quý của BMO Capital Markets ở New York nói. "Trong vài năm gần đây, giá vàng vốn không phải là kênh tài sản trú ẩn quá tốt trong những cuộc biến động địa chính trị. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thay đổi nếu tình hình bất ổn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục leo thang".

Thực tế, cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh khi người dân nước này quyết bỏ phiếu để rời EU cũng đã khiến giá vàng thăng hoa. Kể từ vụ Brexit, mỗi ounce vàng cũng đã tăng hơn 100 USD và lần lượt chinh phục các mốc cao trong hơn 2 năm.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.