“Ế” 12.000 lượng vàng phiên đấu thầu thứ 6

Phiên đấu thầu vàng miếng hôm nay vẻ như “ế ẩm” hơn so với mấy phiên vừa rồi. Có 12.000 trong tổng số 52.000 lượng vàng chào bán là không bán được trong phiên này.

“Ế” 12.000 lượng vàng phiên đấu thầu thứ 6 ảnh 1
Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng vàng đủ lớn để bình ổn thị trường.

Sáng nay tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra phiên đấu giá vàng thứ 6, với 52.000 lượng vàng SJC, tương đương 2 tấn vàng, được chào bán. Khối lượng chào thầu này tăng gấp đôi so với mức 1 tấn của 4 phiên đầu tiên, và tăng thêm 30% so với mức hơn 1,5 tấn của phiên thứ 5.

Kết quả, chỉ có 13 trong số 21 đơn vị tham gia đấu thầu là mua được vàng, với tổng khối lượng mua được là 40.000 lượng, tương đương trên 1,5 tấn vàng. Như vậy, số vàng bị “ế” là 12.000 lượng, bằng gần 1/4 khối lượng chào thầu.

Ngoại trừ phiên đầu tiên chỉ bán được 2.000 lượng trong số 26.000 lượng chào bán, thì 4 phiên sau đó Ngân hàng Nhà nước chỉ còn lại vài trăm lượng vàng sau khi đấu thầu. Bởi thế, phiên hôm nay có thể xem như phần nào kém thành công hơn những phiên trước.

Trong số các đơn vị trúng thầu phiên hôm nay, đơn vị mua được nhiều nhất là 10.000 lượng, bằng với mức được đặt thầu tối đa. Đơn vị mua được ít nhất là 1.000 lượng, bằng với mức đặt thầu tối thiểu.

Mức giá trúng thầu cao nhất trong phiên này là 42,98 triệu đồng/lượng, thấp nhất là 42,97 triệu đồng/lượng, bằng với giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Nếu so với giá vàng mà các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường sáng nay là dưới 42,9 triệu đồng/lượng, thì các mức giá trúng thầu trên cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, nếu so với giá vàng do các doanh nghiệp bán ra cùng thời điểm là trên 42 triệu đồng/lượng, thì mức giá trên chỉ rẻ hơn được vài chục ngàn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trên thị trường không có biến động nhiều sau phiên đấu giá vàng hôm nay, chỉ dao động trên ngưỡng 43 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện giá vàng đang ở vùng đáy kể từ cuối tháng 2 trở lại đây.

Lúc hơn 15 giờ chiều giờ nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 42,91 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,01 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 42,91 triệu đồng/lượng và 43 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán ra đang cao hơn 3,6 triệu đồng/lượng.

Trong một thông báo phát đi hôm nay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thông qua các phiên đấu thầu, cơ quan này đã thực hiện tăng cung vàng miếng, từng bước cân bằng cung - cầu vàng miếng trên thị trường.

Đến nay, sau 6 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã cung ra thị trường 158.200 lượng vàng, tương đương trên 6 tấn vàng.

“Theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp về tình hình sử dụng vàng miếng mua từ Ngân hàng Nhà nước, lượng vàng miếng trúng thầu của các đơn vị đã được sử dụng để bán ra thị trường và một phần dùng để tất toán số dư vàng huy động của một số tổ chức tín dụng, góp phần giảm áp lực vàng trên thị trường của các tổ chức tín dụng”, thông báo của Ngân hàng Nhà nước viết.

Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá rằng, về cơ bản, giá vàng trong nước khá ổn định, mức chênh giữa giá mua và bán vàng miếng theo niêm yết của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã giảm đáng kể, nhiều thời điểm chênh giữa giá mua, giá bán vàng miếng đã giảm xuống dưới 100.000 đồng/lượng. Đồng thời, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế có xu hướng hẹp dần, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Cũng trong thông báo này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian tới, với vai trò là người mua, bán cuối cùng trên thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích diễn biến của thị trường, liên tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường vàng.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking...