Đồng loạt tăng lãi suất huy động vàng

Đồng loạt tăng lãi suất huy động vàng ảnh 1

Một ngày sau khi ACB tăng mạnh lãi suất huy động vàng, một số ngân hàng lớn khác lập tức nhập cuộc với mức tăng tương ứng.

Ngày 6/9, sau 5 lần giảm liên tiếp, Ngân hàng Á châu (ACB) trở lại tăng mạnh lãi suất chứng chỉ huy động vàng ở hai sản phẩm hiện có, hỗ trợ thêm là chính sách lãi suất thưởng. Qua đó, mức lãi suất cao nhất đã tăng từ 0,8%/năm lên 1,6%/năm.

Một ngày sau ACB, thị trường tiếp tục ghi nhận hai ngân hàng thương mại cổ phần khác nhập cuộc.

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), ngày 6/9, lãi suất huy động vàng ở chương trình “Kỳ hạn VÀNG, Ưu đãi VÀNG” cao nhất cũng đã lên tới 1,6%/năm; mức 1,4%/năm được áp cho các khoản dưới 10 lượng. Trước đó, mức lãi suất huy động vàng của Eximbank liên tiếp giảm từ 3% xuống thấp nhất còn 0,5%/năm.

Tương tự, tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất huy động vàng cũng tăng mạnh trong ngày 6/9, từ 0,5%/năm lên 1,6%/năm.

Qua lần tăng mở rộng đầu tiên kể từ tháng 4/2012, “mặt bằng” lãi suất huy động vàng đã thiết lập ở mức 1,6%/năm.

Mới đây, ngày 25/6/2012, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 3854/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 12/2012/TT-NHNN và Chỉ thị số 05/CT-NHNN. Các tổ chức tín dụng chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu chi trả theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả và đảm bảo việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…