Độc quyền chưa hết “lệch pha” giá vàng

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã chính thức bàn giao cho NHNN độc quyền quản lý thương hiệu và hạn ngạch sản xuất vàng miếng SJC. Tuy nhiên, tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ngày càng giãn ra, từ 2,4 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 8 đến nay lên đến 3 triệu đồng/lượng. Phải chăng “đơn thuốc” độc quyền NHNN phân phối vẫn chưa đủ liều cho thị trường vàng.

Giám sát chặt chẽ

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết ngày 25-8 SJC đã bàn giao các khuôn đúc vàng miếng cho NHNN chi nhánh TPHCM quản lý.

Theo đó, NHNN chi nhánh TPHCM đã thành lập 2 tổ. Thứ nhất là niêm phong và tổ nhận bàn giao các khuôn sản xuất vàng miếng của SJC. Khi có thông báo từ NHNN Việt Nam cho phép gia công vàng miếng, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ đưa khuôn đúc cho SJC sản xuất.

NHNN cần sớm hoàn thiện đề án huy động vàng trong dân. Bởi lẽ với tâm lý và thói quen đầu tư vàng của người dân hiện nay, NHNN khó có thể đáp ứng cung cho thị trường thông qua việc nhập vàng. Càng nhập vàng áp lực lên tỷ giá càng lớn, trong khi nguồn vàng trong dân còn rất lớn vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,
chuyên gia NH

Tổ thứ hai có nhiệm vụ giám sát việc gia công của Công ty SJC. Khi gia công xong theo yêu cầu của NHNN, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ đưa khuôn đúc vàng vào két, niêm phong. Trường hợp gia công vàng miếng của SJC có thể phải tiến hành nhiều ngày, tổ giám sát sẽ niêm phong vào giữa ca và cuối ngày.

Có thể thấy, với hoạt động sản xuất vàng miếng được thực hiện dưới sự giám sát và tổ chức chặt chẽ của NHNN sẽ ngăn chặn được tình trạng dập vàng miếng ngoài luồng từ nguồn nguyên liệu vàng lậu.

Tuy nhiên, việc độc quyền sản xuất vàng miếng của NHNN đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của SJC.

Trao đổi với ĐTTC, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT SJC, cho biết hiện SJC vẫn hoạt động bình thường, tiếp tục sản xuất, gia công, kinh doanh vàng theo chức năng nhiệm vụ được ghi trong giấy phép kinh doanh. Nhưng khi NHNN độc quyền quản lý sản xuất gia công vàng miếng tất yếu SJC cũng bị thiệt hại.

Theo đó lợi nhuận thu được từ gia công dập vàng miếng với giá 50.000 đồng/lượng và kinh doanh vàng miếng chiếm khoảng 80% lợi nhuận (cả trăm ngàn tỷ đồng/năm) của SJC sẽ bị giảm đáng kể.

“Chúng tôi buộc phải cơ cấu lại chiến lược phát triển, đẩy mạnh vào ngành sản xuất và kinh doanh nữ trang thay vì chỉ chú trọng kinh doanh vàng miếng.

Hiện nay SJC đang đầu tư lớn vào lĩnh vực nữ trang nên khoảng 3-5 năm sau mới có thể phát huy hiệu quả. Sản xuất nữ trang cực hơn, phải thu mua nguyên liệu, chế tác, gia công nữ trang, trả phí nhân công... nhưng kinh doanh mặt hàng nữ trang sẽ có hàm lượng giá trị gia tăng cao” - ông Dũng nói.

Lệch pha cung cầu?

Mục tiêu trước mắt của NHNN khi độc quyền quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng là nhằm ổn định và cung cấp nguồn vàng cho thị trường, bình ổn giá vàng trong thời gian ngắn nhất. Cụ thể, chuyển đổi vàng các thương hiệu khác thành vàng SJC và gia công lại số vàng móp méo theo đề nghị của SJC.

Riêng vàng của các thương hiệu khác chuyển đổi sang SJC cần thêm thời gian do phải kiểm định về chất lượng, sau đó mới gia công lại mang thương hiệu SJC. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, tổng số vàng trong đợt gia công này khoảng 1,8 tấn, tương đương 48.000 lượng vàng.

Đến thời điểm này gần như đã hoàn tất việc gia công số vàng nói trên, nghĩa là vàng miếng làm xong đến đâu cung ứng ra thị trường đến đó, góp phần bình ổn giá vàng ở TPHCM và cả nước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước vẫn còn rất cao.

Độc quyền chưa hết “lệch pha” giá vàng ảnh 1

Tình trạng "lệch pha" giá vàng trong nước
và thế giới vẫn ngày càng nới rộng. Ảnh: LÃ ANH

Lý giải về điều này, một lãnh đạo NH cổ phần cho rằng lượng cung 48.000 lượng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu hiện nay trên thị trường. Trong đó, cầu không chỉ từ người dân tăng mua do chịu ảnh hưởng từ một số tin xấu trên thị trường tiền tệ gần đây, mà bản thân các NHTM cũng tăng cầu mua vàng để trả cho dân gửi tiết kiệm vàng.

Nhất là những NHTM trước đây dùng vàng huy động bán ra lấy tiền đồng cho vay hưởng chênh lệch lãi suất cao, nay phải mua vàng lại để trả cho dân. Cung ít hơn cầu nên các tiệm vàng đã đẩy giá bán vàng lên rất cao so với giá thế giới.

Việc lệch pha giá vàng trong và ngoài nước quá cao có thể dẫn đến tình trạng nhập lậu vàng. Hiện nay NHNN quản lý chặt khuôn đúc vàng miếng nên hoạt động vàng lậu dập ra vàng miếng chắc chắn sẽ bị hạn chế tối đa. Tuy nhiên, không loại trừ giới đầu cơ vàng sẽ nhập lậu vàng về sản xuất vàng nữ trang bán cũng kiếm lợi lớn trong điều kiện giá vàng đang cao như hiện nay.

Có thể thấy, việc người dân đổ xô mua vàng những ngày qua đẩy giá vàng chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Rõ ràng sự chênh lệch giá vàng vừa qua cho thấy một mình thương hiệu vàng quốc gia SJC chưa đủ lực để bình ổn thị trường.

Theo một chuyên gia về vàng, ngay cả khi đã có sẵn lượng vàng thỏi lớn tạm nhập về trữ trong kho ngoại quan, sẵn sàng dập thành vàng miếng đưa ra bán bình ổn cũng không có tác dụng kéo giảm chênh lệch giá. Vì vậy về lâu dài, để tạo sự đảm bảo chắc chắn, tránh thiệt hại cho người dân mua vàng, NHNN vẫn phải tính tới việc tăng dự trữ vàng trong nguồn dự trữ ngoại hối; sẵn sàng bán vàng ra để bình ổn giá, giữ giá vàng luôn ngang bằng với giá thế giới.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu…